Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Lược sử ngành nghề nhà băng (P2): JPMorgan làm thay nhiệm vụ của Fed

Adam Smith và ngân hàng tiến bộ

Nhà băng đã được thiết lập tốt ở Đế quốc Anh khi Adam Smith hình thành vào năm 1776 với lý thuyết "bàn tay vô hình" của ông. Được thôi thúc bởi ý kiến của ông về một nền kinh tế "tự vấn đề chỉnh", các viên chức ngân hàng và chủ ngân hàng đã nỗ lực hạn chế nhạo sự tham gia của nhà nước trong lĩnh vực nhà băng và toàn thể nền kinh tế. Chủ nghĩa tư bạn dạng hoạt động mua bán hòa bình và nhà băng khó khăn này đã sắm thấy mảnh đất màu mỡ ở Thế giới mới, nơi Mỹ đã sẵn sàng hình thành.

Ban sơ, những ý tưởng của Smith không bổ ích cho ngành nghề ngân hàng Mỹ. Vòng đời trung bình của một ngân hàng ở Mỹ là 5 năm, sau đó đông đảo giấy bạc trong khoảng các ngân hàng bị mặc định trở thành vô giá trị. Rút cuộc, các ngân hàng có vốn vấn đề lệ nhà nước này chỉ có thể tạo ra giấy bạc đối với tiền vàng và bạc mà họ dự trữ trong kho.

Một vụ cướp nhà băng có ý nghĩa lớn hơn đa dạng so với hiện nay, trong thời công chúng ta đều được tiếp cận với bảo hiểm tiền gửi và Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). 

Alexander Hamilton, Bộ trưởng Nguồn vốn khi đó, đã thành lập một ngân hàng giang sơn ưng ý giấy bạc tại nhà băng thành viên là ngang giá, vì vậy, nhờ đó mà các ngân hàng sống sót qua công đoạn gian khổ. Ngân hàng giang sơn này, sau vài lần trợ thời dừng, tiếp diễn, hủy bỏ và hồi sinh, đã tạo ra một loại tiền tệ quốc gia hợp nhất và xây dựng một hệ thống mà các nhà băng nước nhà ủng hộ giấy bạc của họ bằng cách mua chứng khoán Kho bạc, từ đó phát hành một hoạt động mua bán thanh khoản. Phê chuẩn việc áp thuế đối với các ngân hàng không làm theo quy định, các ngân hàng đất nước đã tăng cường khó khăn tầm thường.

Đương nhiên, thiệt thòi là chẳng thể phủ kiếm được bởi người Mỹ ngày càng mếch lòng tin tham gia các nhà băng và chủ ngân hàng nói thông thường. Cảm giác này khiến cho tiểu bang Texas thực thụ đặt ra lề luật cho các chủ ngân hàng, một đạo luật sống sót tới năm 1904.

Ngân hàng thương mại

Đa số các nhiệm vụ kinh tế sẽ được giải quyết bởi hệ thống nhà băng đất nước, trong khi đó việc kinh doanh như cho mượn và tài chính công ty thường rơi tham gia tay các ngân hàng thương nghiệp lớn, bởi vì hệ thống ngân hàng đất nước thường rất rời rạc. Trong công đoạn bất ổn kéo dài cho tới những năm 1920, các ngân hàng thương mại này đã sản xuất các kết hợp mang tính quốc tế về cả sức mạnh chính trị và tài chính

Những ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Kuhn, Loeb, và J.P. Morgan. Lúc đầu, họ phụ thuộc đa số tham gia hoả hồng từ việc bán trái phiếu nước ngoài từ châu Âu, với một nhánh bé của thương lượng trái phiếu Mỹ ở châu Âu. Yếu tố này cho phép họ xây dựng tài chính.

Vào thời điểm đó, một ngân hàng không có trách nhiệm pháp lý phải bật mí số tiền dự trữ vốn của bản thân mình, một tín hiệu cho thấy kĩ năng sống sót của các khoản cho vay lớn. Thực tại bí ẩn này đồng nghĩa tiếng tăm và lịch sử của một nhà băng quan trọng hơn bất cứ nhân tố gì. Bên cạnh các nhà băng mới nổi kiến tạo và tan rã chớp nhoáng, thì các gia tộc chiếm hữu nhà băng thương nghiệp có lịch sử lâu đời về những vụ mua bán thắng lợi. Khi lĩnh vực công nghệ lớn xuất hiện và sản xuất yêu cầu về tài chính doanh nghiệp, số lượng vốn quan trọng không thể được cung ứng đủ bởi bất kỳ một nhà băng lẻ loi nào, và thành ra, IPO và chào bán trái khoán đến mọi người trở thành cách duy nhất để tăng lượng vốn quan trọng.

Dân chúng ở Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài ở Châu Âu biết rất ít về đầu tư, do thực tế là việc công bố thông tin không được thực thi một cách thức hợp pháp. Những trở ngại này phần lớn bị bỏ dở khi mọi người bắt đầu nhận thức về sự sinh tồn các ngân hàng bảo lãnh sản xuất. Do vậy, các phục vụ chiến thắng đã làm cho tăng danh tiếng của một nhà băng giúp nó được quyền đòi hỏi rộng rãi hơn. Vào cuối những năm 1800, phổ quát ngân hàng đòi hỏi một địa điểm trong hội đồng quản trị của các công ti kiếm tìm vốn, và nếu như ban chỉ huy chẳng thể làm tốt, họ tự điều hành các công ty.

Morgan và sự độc quyền

J.P. Morgan and Company nổi lên như một trong các nhà băng thương mại hàng đầu tham gia cuối những năm 1800. Nó được hòa hợp trực tiếp với London, sau này trở thành trung tâm tài chính của nhân loại và có đầu mối chính trị khác biệt ở Mỹ. Morgan and Co. đã phát triển US Steel, AT & T, và International Harvestester, cũng như các tổ chức kinh doanh độc quyền và phần nhiều độc quyền trong ngành nghề kĩ nghệ con đường sắt và vận tải biển, ưng chuẩn việc sử dụng niềm tin và sự coi thường Đạo luật chống độc quyền của Sherman.

Mặc dầu vào buổi rạng đông của những năm 1900, các ngân hàng thương nghiệp được thi công và hoạt động tương đối bình ổn, người Mỹ phổ biến rất khó khăn có thể mượn được tiền trong khoảng họ. Các ngân hàng này đã không giới thiệu rộng rải và họ hi hữu khi mở mang nguồn hỗ trợ cho những tầng lớp "dân gian". Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng lan rộng và, dù rằng các chủ nhà băng Do Thái và Anh - Mỹ phải làm việc cùng nhau trong các yếu tố lớn, khách hàng của họ đã bị phân chia theo các phân khúc và chủng tộc rõ ràng. Các ngân hàng này đã để lại các khoản mượn tiêu xài cho các nhà băng nhỏ xíu hơn đang thất bại ở mức báo động.

Khủng hoảng năm 1907

Sự kiện cũ rích phiếu của một tổ chức kinh doanh ủy thác sụp đổ đã gây ra sự hoảng sợ khiến mọi người đổ xô rút tiền ra khỏi ngân hàng và các khoản đầu cơ, làm cho cổ lỗ phiếu lao dốc. Không có Nhà băng Dự trữ Liên bang hành động để trấn an mọi người, nhiệm vụ đã rơi tham gia JP Morgan, bằng cách sử dụng lực lượng của mình, tập phù hợp số đông những tay to trên Phố Wall nhằm yếu tố động nguồn vốn vay và vốn mà họ kiểm soát, giống như Fed sẽ khiến ngày nay.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét