Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Lợi nhuận suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời điểm đến?

Áp lực tăng lãi suất huy động vẫn còn cao trong giai đoạn cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng thích hợp trong khoảng các thông cáo tạp chí của NHNN, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tiếp tăng trong khoảng cuối năm 2018. Ảnh hưởng lan tỏa lên lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 bốn tuần) có phần chậm rãi hơn. 

Trong khoảng đầu quý 3/2019, lợi nhuận suất vận động kỳ hạn ngắn mở màn nhích 0,15 điểm phần trăm so với đầu năm. VDSC nghĩ rằng cốt truyện này là hệ quả của chính sách giữ vững bình yên thanh khoản (phê chuẩn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn) và tỷ lệ an toàn vốn (tiến tới vận dụng Basel II) trong chuỗi hệ thống ngân hàng. 

Thống kê của VDSC cũng cho thấy, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 04 tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể từ năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nhóm phân tích cũng dự báo rằng, lực tăng lợi nhuận suất vận động vẫn cao trong quá trình cuối năm 2019 trong khi Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ trọng tối đa cho mượn trung và dài hạn từ tài chính ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 từ mức 40% hiện giờ. 

Bên cạnh đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc điều hành và dùng tài khoản Ngân khố Nhà nước tại các NHTM có thể ảnh hưởng tiêu cực lên thanh khoản và lãi suất hoạt động mua bán liên ngân hàng sau khi Thông tư này có hiệu lực trong khoảng ngày 1/11/2019. 

Ngoài ra đó, các ngân hàng vừa cần sẵn sàng tài chính cho thời điểm buôn bán cuối năm và thời hạn áp dụng Basel II đang đến rất gần. 

Động thái giảm lãi suất quản lý của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Cuối tuần mới đây, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo quyết định cắt giảm 25 điểm căn bản đối với lợi nhuận suất điều hành kể trong khoảng ngày 18/9. Ngoài ra các nhân tố về lạm phát, tỷ giá và tăng trưởng kinh tế vẫn theo sát chỉ tiêu điều hành của Chính phủ, việc cắt giảm lãi suất quản lý của NHNN nhằm bảo đảm chỉ tiêu bình ổn lợi nhuận suất trong nền kinh tế, khác biệt trong bối cảnh phổ thông Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất và các NHTM trong nước liên tiếp đẩy tăng lãi suất vận động trong thời điểm qua.

VDSC nghĩ là, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp bất biến mặt bằng lãi suất huy động, khác lạ ở kỳ hạn ngắn, theo đúng tiêu chí điều hành đặt ra trong khoảng đầu năm.

Thông báo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, dù rằng NHNN đã một lần cắt giảm lợi nhuận suất điều hành tham gia cuối năm 2017, lợi nhuận suất tiền gửi và cho vay trong năm 2018 thực tiễn đã tăng cao so với năm 2017 do kỳ vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại tài chính để phục vụ tỷ lệ bình yên thanh khoản cũng như an toàn vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, mặc dầu cho rằng lạm phát không đáng lo sợ, theo VDSC thì những áp lực lên lợi nhuận suất trong quá trình cuối năm vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, giả dụ Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được chuẩn y thì khả năng lợi nhuận suất thực tại có thể giảm là rất thấp.

Diệp È

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét