Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Lợi nhuận suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

Nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "thành lập van" thẳng thừng, bằng động thái kép cắt giảm lãi suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ được chờ đợi, ECB hạ lợi nhuận suất cơ bản 0,1 điểm xác suất, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lợi nhuận suất ở mức này hoặc giảm thêm cho đến khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố mở màn in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ đô la Mỹ) mỗi 04 tuần để mua tham gia trái khoán và các của nả tài chính khác mở đầu từ 04 tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam đoan duy trì "cho tới khi nào không còn quan trọng".

Lợi nhuận suất âm khuyến khích các ngân hàng cho vay thay vì giữ vốn, khi mà việc tậu trái phiếu sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi vay đối với chính phủ và công ty.

ECB cho biết sẽ triển khai các giải pháp để bảo vệ hệ thống nhà băng khỏi tác động thụ động của lợi nhuận suất âm. Trong rộng rãi năm qua, lợi nhuận suất âm đã làm các nhà băng ở châu Âu gặp gian khổ trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã chiếm được sự hưởng ứng hăng hái của thị trường. Đồng Euro hạ thấp giá 0,5%, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Italy cùng giảm, khi mà chứng khoán châu Âu tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng trở lại.

Giới phân tách nghĩ rằng những giải pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá muộn màng hoặc không đủ để phát triển sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lợi nhuận suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy công dụng. Cùng với đó, ECB tham gia năm rồi tin rằng nên kinh tế đủ vững vàng để dừng chương trình sắm của cải sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ) từ năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lạc. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do áp lực của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc hiện giờ của kinh tế châu Âu "chủ quản đề đạt trạng thái suy yếu của thương nghiệp quốc tế trong một không gian bất ổn toàn cầu kéo dài".

Ông Draghi nhấn mạnh ngành nghề đóng gói của châu Âu chịu ảnh hưởng đặc biệt nguy hiểm. Trên cơ sở đánh giá này, ECB hạ dự đoán phát triển kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, trong khoảng mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự báo cho năm 2020 giảm còn 1,2% trong khoảng 1,4%.

Trong một dòng tình trạng trên mạng phường hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã chiến thắng trong việc khiến cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la đang rất mạnh, gây vô ích cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Trước đây trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lãi suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát bất biến. "Nhiều khi, chúng tôi không đặt tiêu chí về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chế độ tiền tệ sau cùng của ECB trong nhiệm kỳ Chủ toạ của ông Draghi. Bốn tuần 11 tới, ông sẽ chuyển giao cương vị này cho bà Christine Lagarde, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Nhân thời điểm này, ông Draghi thể hiện sự quan trọng rằng ông tin ECB đã làm cho đa số những gì có thể khiến, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với môi trường tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời điểm", ông Draghi nói, nghĩ là chính sách tài khóa nên trở thành khí cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày gần đây đã bàn về khai triển một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc vào kĩ năng này, bởi Đức vốn là một non sông luôn đặt nặng dành đầu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ sau cùng trên cương vị Chủ tịch ECB cho thấy ông đã nỗ lực hết sức. Động thái hạ lợi nhuận suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn cụ thể cho QE đã gây phổ thông kinh ngạc.

"Những quyết định của ngày hôm nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của nhà băng ING, ông Carsten Brzeski, nhận xét. "Lời hứa hẹn ‘khiến cho bất cứ nhân tố gì cần thiết’ của ông ấy đã trở thành ‘hành động cho tới bỗng dưng còn quan trọng’".

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét