Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Lo sự cố chết người vì cháy bình thường cư, Bộ Xây dựng yêu cầu tầng lánh nạn

Cụ thể, tầng tị nạn cách thức nhau không quá 20 tầng. Trong tầng tị nạn bố trí gian lánh nạn. Các gian lánh nạn phải được kiểm soát an ninh bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ xíu hơn REI 150. Gian tị nạn phải có quy mô đảm bảo đủ chứa được ít ra một nửa tổng số người của rất nhiều các tầng trên và tầng dưới của gian tị nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; Gian tị nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Hình như, có thể dùng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng khoa học làm cho gian tị nạn.

Thực tế, hiện giờ, phần đông các tòa thông thường cư đều không sắp xếp tầng tị nạn hay phòng tị nạn. Phổ quát công trình không phục vụ được những tiêu chuẩn trên. Các gian lánh nạn thường trở thành môi trường “đa tác dụng” như phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng kỹ thuật hay thậm chí phổ biến dự án còn không có gian tị nạn riêng lẻ cho dân cư.

Đặt trong bối cảnh tại các thành phố lớn với mật độ cư dân chi chít, việc làm biếng không vâng lệnh quy định về gian lánh nạn khiến cư dân không được đảm bảo an ninh mỗi khi có sự cố xảy ra. Và đa dạng vụ cháy tầm thường cư đã diễn ra thời gian vừa mới đây do các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như gian tị nạn đều không được tuân thủ một cách thức toàn diện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc triển khai các giải pháp đảm bảo bình yên PCCC đối với thông thường cư, nhà cao tầng trên khu vực đô thị. Trong năm 2017, trên khu vực thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, khiến chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt thòi về của nả khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt thòi nghiêm trọng về người và của cải tại tầng hầm thông thường cư Carina Plaza (thị xã 8); vụ cháy đã khiến chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với hầu hết mọi chủ thể có can dự tới bổn phận đảm bảo bình yên PCCC phổ biến cư, nhà cao tầng, từ nhà đầu tư, ban quản trị, tổ chức quản lý điều hành thông thường cư, các hộ dân… tới nhóm PCCC giỏi.

Cơ quan điều hành nhà nước cần đổi mới kiếm được thức và hành động, cùng với đó là yêu cầu phải hoàn thành hơn nữa chuỗi hệ thống luật pháp PCCC, quy chuẩn thiết kế nhà cao tầng, với tiêu chí xây đắp bình thường cư, nhà cao tầng tiến bộ phải đảm bảo bình yên, trước nhất là an toàn PCCC.

Có một thực tế là phổ thông thông thường cư, nhà cao tầng tại đô thị được cấp phép xây dựng trong trục đường bé bỏng hoặc trong hẻm bởi vậy tiềm tàng nguy cơ về bình yên thoát hiểm. Có trường hợp tổ chức công dụng phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng thông thường cư nhưng thiếu tuyến đường vào cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có nhà đầu tư dự án chừa trục đường tham gia cho xe chữa cháy, nhưng chuyên chở trọng nền trục đường không phục vụ theo pháp luật của Luật PCCC, cho nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể tham gia được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét