Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có phổ thông ý nghĩa

Tổng thống Trump từng lập luận rằng ông hoàn toàn không có tội ác gì bởi nền kinh tế đang quá "lớn tưởng". Tất nhiên, hãy nhìn lại lời tuyên bố của ông rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể vững mạnh chẳng hề 3% mà là "4%, 5% hay thậm chí 6%" mỗi năm.

Những con số mới nhất cho thấy tháng tế Mỹ phát triển 2,3% trong năm rồi, bằng chính vận tốc lớn mạnh của quá trình 10 năm kể từ khi Đại suy thoái chấm dứt. Và con số được dự báo sẽ còn giảm xuống.

Giống như nhiều lời hứa hẹn khác của Tổng thống Trump, niềm hi vọng và hoài bão của ông cũng phải đương đầu với thực tại phũ phàng. Thực tiễn chứng minh rằng làm cho kinh tế Mỹ vĩ đại quay về chẳng hề dễ dãi như trong nghĩ suy của một vài chính trị gia.

Cất cánh

04 tuần 12/2017, khi ông Trump ký vào Đạo luật Cắt giảm thuế và việc làm (TCJA), đảng Cộng hòa đang "bay cao". Với gói cắt giảm thuế mập mạp, họ đạt được 1 thành công hành pháp quan trọng giúp triển khai một trong những ưu tiên bậc nhất khi tranh cử 1 năm trước. Đảng Cộng hòa và ông Trump hoan hỉ tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể cất cánh.

Đúng là kinh tế Mỹ đã khởi sắc mạnh bạo, nhưng chỉ là trong 1 thời điểm chứ không phải mãi mãi. Tăng trưởng GDP thực chạm mốc 3,5% mùa xuân năm 2018, và đã có lúc nhường nhịn như ông Trump hoàn toàn đúng về những ảnh hưởng vượt bậc mà chế độ cắt giảm thuế sẽ đem lại.

Đương nhiên, niềm vui đó không kéo dài lâu. Vận tốc lớn mạnh quay lại mức 2,9%, và sau đó thậm chí là 1,1%. Kể trong khoảng khi gói cắt giảm thuế có hiệu lực, kinh tế Mỹ lớn mạnh làng nhàng 2,5%, ngang bằng với mức 2,6% của 6 quý trước khi đạo luật cắt giảm thuế được chuẩn y.

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Lớn mạnh GDP Mỹ qua các năm

Phần lớn mọi dự báo trong khoảng các chuyên gia kinh tế cao cấp, Cục dự trữ liên bang, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, IMF, OECD - nhưng không hề là Nhà Trắng - đều nghĩ rằng kinh tế Mỹ sẽ lớn mạnh khoảng 2% mỗi năm trong tương lai gần. Với tốc độ vững mạnh đội ngũ lao động tiềm năng sụt giảm từ 1% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 0,2%, sẽ cần đến năng suất rất khả quan mới có thể giúp nước Mỹ đạt mức vững mạnh 2%.

Chẳng thể xoay chuyển cục diện

Gói cắt giảm thuế số đông đã chẳng thể đổi mới bất cứ vấn đề gì. Giống như bạn ném 1 hòn đá cuội xuống hồ nước: thuở đầu sẽ phát hành âm thanh rất to và khiến cho nước tung tóe, thậm chí phát hành một vài làn sóng, nhưng sau đó mặt nước tĩnh im trở lại và chẳng có gì đổi mới. Jason Furman, chuyên gia kinh tế trưởng của ông Barack Obama, cho biết ông và đồng nghiệp Robert Barro tin rằng về dài hạn gói cắt giảm thuế chỉ có thể giúp GDP Mỹ phát triển thêm 0,04% mỗi năm.

Bất chấp những chứng cứ cho thấy cắt giảm thuế không đem đến hiệu quả to lớn như dự tính, Nhà Trắng vẫn đang kiên trì với dự đoán GDP phát triển 3% mỗi năm trong 10 năm đến.

Thuế được cắt giảm mạnh với hy vọng sẽ giúp "sạc đầy" phát triển kinh tế bằng cách thức khuyến khích các đơn vị đầu tư vào vũ trang, R&D, phần mềm.. để tăng năng suất. Hiện kinh tế Mỹ rất cần năng suất tăng nhanh, bởi vì nhân tố cần thiết khác để tăng GDP - lớn mạnh nhóm công phu - đang yếu.

Nhưng thực tại là đợt cắt giảm thuế khủng đã tác động không quá phổ quát và quá lâu lên không gian kinh doanh. Trong 6 quý kể từ khi Mỹ cắt giảm thuế, đầu tư tài sản cố định của đơn vị đã phát triển 4,4% (vấn đề chỉnh theo năm), so với mức 4,7% của 6 quý trước thời điểm giảm thuế.

Các công ty đã sử dụng số tiền dôi ra để chia cho các cũ rích đông thay vì tái đầu tư. Và dữ liệu từ Cục thống kê cho thấy 1 chức năng không mong muốn nhưng khá dễ đoán: người giàu lại càng giàu thêm.

Giá dầu mới là nhân tố quyết định

Cuộc chiến thương nghiệp với China (và ông Trump cũng khởi động chiến tranh thương nghiệp với phổ biến nước khác) ko phải là duyên cớ lớn nhất làm kinh tế Mỹ chậm chạp lại. Thuế và sự bất ổn có thể khiến bầu không khí thêm ngột ngạt, nhưng tác động lên GDP là rất nhỏ xíu. Nguyên cớ lớn nhất nằm ở giận dữ với giá dầu giảm.

Trong quý II, đầu cơ của công ty giảm 1%. Đây là quý giảm trước tiên kể từ đầu năm 2016, khi giá dầu thấp ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đầu cơ của các đơn vị Mỹ, đặc biệt là trong hoạt động khoan dầu.

Yếu tố gần giống đang diễn ra. Đầu cơ vào các mỏ dầu và các hạ tầng khai thác khác đã giảm 7,7% trong năm qua vì giá dầu giảm trong khoảng 70 USD xuống còn hơn 50 đô la. Năm 2018, khi giá dầu tăng, đầu cơ cũng tăng 14%.

Điều đó có tức thị giá dầu có ảnh hưởng lớn hơn đến sự trồi sụt của hoạt động đầu cơ ví như so với chính sách cắt giảm thuế. Nói như Alexander Arnon của Penn-Wharton Budget Model, giá dầu là nhân tố chính quyết định lượng vốn đầu tư của công ty.

Theo tìm hiểu của ông, việc giá dầu tăng trong khoảng mức 50 đô la Mỹ tại thời gian cuối năm 2017 lên 70 đô la tham gia cuối năm 2018 lý giải làn sóng đầu cơ phát triển trong năm 2018. Nhân tố ngược lại diễn ra khi giá dầu giảm trong khoảng hơn 100 đô la năm 2014 xuống còn gần 30 USD năm 2016.

Gần như những câu chuyện kể trên cho thấy khiến cho nền kinh tế to đùng trở lại là việc chẳng hề tiện lợi. Kể cả khi đó là đợt cắt giảm thuế giá trị 1.000 tỷ đô la và ngân sách thâm hụt nặng thì nền kinh tế cũng chỉ có thể lóe sáng trong phút chốc mà thôi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét