Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Kiến nghị lưu ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà ốm"

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà đất dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần để ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ" của người có doanh thu thấp, người nghèo.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà ở tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà đất, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả dò xét dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số thị trấn đã tăng 1,8 triệu người, làng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm mới đây.

Theo số liệu của ngành Công an, thì dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Hình như đó, đô thị còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có doanh thu cao, người có doanh thu khá và người nước ngoài có tài năng tự khắc phục nhu cầu nhà ở của chính mình. Nhưng, điều lớn nhất và khó khăn nhất của Tp.HCM là giải quyết nhu cầu nhà đất cho phần đông người có doanh thu làng nhàng, người có thu nhập thấp thị trấn, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân công tích, người nhập cư để đảm bảo an sinh thị trấn hội và phát hành bền vững.

Hiện giờ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống thông thường với người thân, chiếm đoạt gần ¼ tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất xã hội; Có 143.000 hộ có ý định sắm, thuê mua nhà ở phường hội (choán tỷ lệ 65% - 94% đối tượng dò hỏi); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được làm mới, nâng cấp hoặc tái định cư.

"Toàn bộ các đối tượng này đều có yêu cầu tậu nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê tìm nhà đất thị trấn hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho biết.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ"?

Để giải bài toán nhà ở, ngoài tạo ra đơn vị bất động sản, đặc biệt trong lĩnh vực tư nhân, HoREA còn nghĩ là, Nhà nước cần giữ vai trò kiến tạo môi trường buôn bán thông qua hoạt động xây dựng thể chế nhạo hành chính và hình thức chế độ.

"Đơn vị kỳ vọng Nhà nước thiết kế không gian kinh doanh "sáng tỏ, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để tạo ra kinh tế, sản xuất thị trường bất động sản và nhà ở. Thể nhạo báng hành chính và cách thức chính sách phát triển nguồn lực để phát triển kinh tế và phát hành thị trường nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở phố hội để bảo đảm an sinh phường hội", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Đối với các thị xã nội đô, Chủ toạ HoREA cho rằng, không nên tiếp diễn chuẩn y "khoét lõm" xây đắp phổ biến cư mini. Xây đắp lại bình thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần liên kết với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực thị trấn cũ cần phát hành công trình theo khu phố, khối phường, ô phố. Thi hành cách thức tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của quận, tránh việc tái định cư người địa phương ra khỏi địa bàn sinh sống, làm ăn thân thuộc.

Đối với các quận ven và quận thành, nên hạn giễu cợt việc sản xuất các dự án nhỏ bé, trừ một số khu vực đặc biệt. Quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền phi pháp dẫn đến nguy cơ phá vỡ lẽ quy hoạch đô thị, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn lôi cuốn các nhà đầu tư lớn.

HoREA đề xuất chuẩn y tổ chức được phát hành các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục ý định chỗ ở của học sinh, người lao động, công phu, người có thu nhập thấp thành phố, người nhập cư.

song song, với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, đã đặt ra vấn đề cần lưu ý lại, có thể quy định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn (pháp luật diện tích tối thiểu hiện giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để giải quyết bài toán nhà ở.

"Cần để ý hợp lí hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ bé" của người có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp, kể cả cần lưu ý giải quyết có lý có tình đối với trường thích hợp nhà "3 phổ biến", ông Châu bắt buộc.

Đối với đơn vị bất động sản, HoREA cho rằng, phải nâng cao tính nhiều năm kinh nghiệm; có năng lực tài chính; xây dựng tinh thần tổ chức, văn hóa công ty; thượng tôn qui định, thi hành luật pháp và tôn trọng ích lợi quang minh chính đại của khách hàng.

Cùng với đó, các công ty cần cơ cấu lại đầu tư, đổi hướng đầu tư các dự án nhà đất vừa túi tiền đang có yêu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao, bình yên và hăng hái nhập cuộc các công trình phát hành thị trấn mới và các công trình chỉnh trang thị trấn, như: Chương trình xây đắp lại các phổ biến cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các dự án nhà đất phố hội; Các dự án chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ của thành phố.


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét