Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

“Kịch bạn dạng” lừa và 6.700 đối tượng mua hàng mua nền đất khống của Alibaba

Sau khi đồng đội Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tổ chức kinh doanh Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, tập đoàn CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba tới công ty thăm dò làm cho rõ những trắc trở can hệ. Cùng ngày, hàng trăm khách hàng của Công ty Alibaba cũng đã đến trụ sở của cơ quan khảo sát để trình báo vụ việc.

Phổ thông người “sập bẫy” vì ham lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi nghe nhân viên của Tổ chức kinh doanh Alibaba nói khi ký hợp đồng thì 3 04 tuần sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu tiền việt mua được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là ước mơ của phổ thông cư dân có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có trục đường nhựa tử tế. Thế nhưng, kể từ khi ký phù hợp đồng tới nay đã 2 năm rồi, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Đầy đủ lần tôi đến công ty để đòi sổ thì họ cứ hứa hẹn, bảo chờ. Nhân viên công ty còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất gia tăng. Tuy nhiên, tôi rất tức giận vì đất không có sổ khiến sao tôi im tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Phổ quát nạn nhân của Công ty Alibaba tường trình vụ việc tại cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin cẩn, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu cơ tham gia lô tiếp theo, đồng thời vận động vốn của các người thân trong mái ấm sắm được lô đất 400 triệu tiền việt của Công ty Alibaba để chờ kiếm được lãi. Đương nhiên, khi nghe chỉ đạo Công ti Alibaba bị bắt, tôi rất thấp thỏm”.Cùng tâm trạng, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Tôi có khoảng 300 triệu đồng thấy gửi nhà băng thì lợi nhuận suất thấp. Khi đó, người nhà tôi nói nên đầu tư đất đai để được lợi nhuận cao. Tôi từng đi theo dò tin của một số công trình để tìm hiểu đầu tư, rồi quyết định tham gia công trình Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Tôi đầu tư 2 nền. Sau khoảng 6 04 tuần, lãi 50 triệu đồng. Tổ chức kinh doanh còn hứa cứ tìm, ví như lỗ thì công ty mua lại cho bản thân.

Phi tần chồng chị H.T.S (làm thuê nhân tại quận Bình Tân) góp nhóp và vay thêm tiền của bằng hữu, người thân được hơn 500 triệu tìm 2 nền đất của Công ti Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng sốt ruột, hiện đang lo không biết lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch phiên bản”

Theo kết quả dò xét thuở đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ti Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên (có quy mô 2.600 viên chức) đã bắt đầu nhặt nhạnh, tậu số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một số rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng diện tích 600ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Trong đó, tỉnh giấc Đồng Nai 29 công trình, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 công trình, và thức giấc Bình Thuận 2 công trình.

Phần đông các “công trình” này đều chưa làm giấy má pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y, cấp phép cho khiến dự án... rồi đơn vị lăng xê sai sự thực là đất công trình để bán cho các khách hàng.

Các “dự án” của Alibaba được khai triển, chấp hành như sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch cư dân trong tương lai rồi thích hợp thửa, ủy quyền các tư nhân là người nhà trong mái ấm Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất làm cho trục đường để đấu nối các thửa đất với trục các con phố chính.

Tiếp đó, các cá nhân này giao cho cho một trong các tổ chức kinh doanh con của Công ti Alibaba lập dự án. Cách thức trên được Nguyễn Thái Tập dượt hợp và ban hành thành trật tự 7 bước. Cho nên, Lĩnh không nghiên cứu, thực hiện theo quy định của Nhà nước về trình tự giấy tờ lập công trình kinh doanh BĐS mà làm theo bí quyết do Luyện tự quy định.

Căn cứ vào quy mô, vị trí thửa đất dự định làm cho “công trình”, Nguyễn Thái Luyện chỉ huy các bộ phận chuyên ngành thuộc Công ty Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ lược đồ nền đất, soạn thảo các nội dung thông tin đặc điểm công trình, nội dung quảng cáo, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, thông tin item được trưng bày đến khách hàng phê duyệt các nhân viên kinh doanh, qua trang web, qua tổ chức sự kiện, in tờ rơi lăng xê của Tổ chức kinh doanh Alibaba để tiếp xúc đến đối tượng mua hàng.

Tính đến 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký thích hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 khách hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Tổ chức dò xét xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ huy Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên cá nhân kiếm được chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó dùng pháp nhân của doanh nghiệp này và các tổ chức kinh doanh khác cùng chuỗi hệ thống, tự tiện lập hàng loạt công trình khu dân cư không có thật, phân lô trái quy định, lăng xê gian sảo để lừa hàng ngàn khách hàng ký hợp đồng ký hợp đồng, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm giữ đoạt số tiền khác lạ lớn trong khoảng đối tượng mua hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc của Luyện, tập đoàn thăm dò đã thu giữ hàng trăm săng tài liệu, vật dụng, nhất thời giữ số lượng lớn tiền, tiến thưởng, của cải của tổ chức kinh doanh và hàng chục giấy chứng nhận quyền dùng đất nông nghiệp được các đối tượng tìm lại để lập công trình “ma” phân lô bán nền, ký phù hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ty Alibaba.

Tập đoàn dò xét đề nghị người dân đã ký phù hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ti Alibaba, tới công ty khảo sát để trình báo, bảo vệ quyền lợi của bản thân. Hiện, cơ quan dò xét đang mở mang dò la vụ án để giải quyết đối với các đối tượng khác có liên quan.

Bên cạnh, Công an các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang thăm dò khiến rõ hành vi vi phạm qui định về dùng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt của nả của Tổ chức kinh doanh Alibaba và các chi nhánh công ti này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, công ty Cảnh sát thăm dò Công an TP Hồ Chí Minh tiếp diễn tiến hành khám xét hội sở Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Tổ chức kinh doanh con của Công ti Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phường 4, xã Linh Chiểu, huyện Thủ Đức.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, người đứng tên thây mặt công ti này là ông È cổ Huy Phúc – làm cho ăn trong lĩnh vực bất động sản, quyền dùng đất thuộc chủ sở hữu, chủ dùng hoặc đi thuê, có trụ sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, xã Long Phước, thị xã Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an quần chúng


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét