Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Khuyên người hỏi tuyến phố 1 câu, người phụ nữ gặp mặt họa lớn và bài học về 2 chữ quả báo

Bữa tiệc trở thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (đẳng cấp cao nhất trong xã hội Ấn Độ xưa, gồm đẳng cấp đứng đầu trong xã hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết gia, học giả và các vị chỉ đạo tín ngưỡng, được dân chúng vô cùng tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã mở tiệc thết đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Vào ngày bữa tiệc diễn ra, trong khi các đầu bếp đang chuẩn bị thức uống cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 nanh vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vùng vẫy để thoát ra.

Như một phiên bản năng trong lúc chạm mặt nguy nan, con rắn liền tiết ra nọc độc để phá hủy đối phương. Thế nhưng, trong khi con đại bàng chưa hề hấn gì, thì một vài giọt chất độc không may đã rơi xuống chỗ bánh kẹo chuẩn bị cho những người Bà la môn.

Trong khi đó, ở dưới mặt đất, không bạn nào hay biết về tai họa này, và giải khát vẫn được dọn ra. Cho nên, những người Bà la môn tới dự tiệc khi thưởng thức dứt các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ giải khát của bữa tiệc mà không người nào hay biết. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời tới ăn phải hàng điểm tâm có độc nên đã chầu ông vải thì vừa đau khổ, vừa sững sờ và quyết định phải làm cho minh bạch vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj xử lý mọi việc.

Sau khi cho điều tra, Yumraj đã nhân thức rõ căn nguyên của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa biết quyết định ra sao, rằng ai mới là người phải chịu bổn phận trước cái chết của nhân thức bao nhiêu người Bà la môn không có tội nói trên.

Theo phân tách của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không nhân thức giải khát có độc nên không có tội.

2. Đầu bếp thì không nhân thức quà bánh trong công đoạn sẵn sàng và nấu nướng đã bị nhiễm độc vì vậy cũng không thể buộc tội anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là quang minh chính đại.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà cúp theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự bất ngờ.

Bởi vậy, trong rộng rãi ngày, vụ việc vẫn chưa được khắc phục.

Và cái kết không nào ngờ đến

Sau đó một thời điểm, vài người Bà la môn tới vương quốc để gặp nhà vua. Trên đường họ chạm mặt một người thiếu phụ nên đã hỏi đường tới cung điện.

Người phụ nữ này đã chỉ các con phố cho họ, còn không quên nhắn gửi rằng "Chu đáo khi đến đó nhé, nhà vua sẽ thịt những người Bà la môn như các anh đấy, bằng bí quyết đầu độc thức uống của họ".

Câu chuyện sau cùng cũng tới tai Yumraj và ông quyết định người thanh nữ nói trên sẽ phải chịu nghĩa vụ cho cái chết của tất cả những người Bà la môn đã không may bỏ mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất ngạc nhiên về phán quyết này nên đã thắc bận bịu với chủ nhân của bản thân mình: "Thưa Ngài, người phụ nữ kia đâu có liên quan đến sự cố nói trên? Tại sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Tới lúc này, Yumraj mới tư vấn: "Khi ai đó thủ mưu hại người khác mà chiến thắng thì anh ta phải vui mắt mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua không hề vui tươi, người người nấu ăn, con rắn hay con đại bàng cũng như vậy, vậy nên họ là kẻ vô can.

Dường như đó, người đàn bà kia lại lấy sự việc buồn bã kia ra để bỡn cợt, chưa kể việc tự bịa chuyện ra một yếu tố vô căn cứ mà bản thân còn chưa nhân thức rõ nguồn cơn, đổ tội cho người khác, cho nên, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của chính mình, đó chính là quả báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có tất cả người đã từng cho rằng, "Vì sao mình chưa từng khiến việc gì xấu, mà bản thân lại hay chạm mặt phải chuyện không may?", trong số đó, có nhẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn ko phải là người trực tiếp gây ra nó, nhưng giả dụ bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một bí quyết vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hỉ hả do sự ích kỷ, ganh ghét hay đố kị thôi, thì một phần của quả báo cho việc xấu kia sẽ nhắm tới bạn, và tùy tham gia chừng mực mà bạn sẽ chiếm được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà mình không liên quan, không chắc chắn thì tuyệt đối không nên tham gia a dua, giãi tỏ nghĩ suy một cách bị động cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Bởi vì nhiều khi chính bạn sẽ phải trả giá toàn thể cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người phụ nữ trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ truyền nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét