Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

'Khủng hoảng pháp lý' đất nền, bất động sản Đà Nẵng lảo đảo

Phân tích được bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc Quản lý CBRE (vietnam) thể hiện sự quan trọng khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan thị trường BĐS 2019 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời gian qua, việc thương lượng trong hoạt động mua bán bất động sản thị phần đất nền đều là thương lượng hiếm hoi giữa các cá nhân với nhau. Vì thế, rất khó khăn trong việc xác thực tin tức để bình chọn tình hình hơn là việc xác nhận tin tức hoạt động mua bán chuẩn y các nhà đầu tư.

Với tư cách là đơn vị phân tích thị trường bất động sản, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà đa số các hoạt động mua bán chủ đạo khác của Việt Nam (Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều gặp mặt một hiện trạng tầm thường, đó là đàm phán về đất nền đang “lao đao”, lao dốc.

Một trong những khởi thủy chính của hiện trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tế, hiện thời, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án, mà còn thanh tra cả những khu đất để tạo ra đất nền. Và trong công đoạn thanh tra này thì gần như các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, làm cho thị trường đất nền sau một thời gian phát triển “nóng” thì đã bị chậm lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán BĐS đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì nguyên do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng chia sớt: Qua tìm hiểu hoạt động mua bán, thời điểm qua, những khách hàng đất nền toàn bộ là để đầu cơ, còn những khách hàng thực sự để dùng không phổ biến, nhiều phần người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Bởi vậy, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục sái về mặt pháp lý thì ngay lập tức dẫn tới hiện trạng không thể thoát được vốn khiến cho thị trường BĐS đất nền “lểu đểu”. Yếu tố này phần nào lý giải được thị trường BĐS đất nền tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư lẻ tẻ, theo bà Hằng nhìn kiếm được, cũng liên quan đền nguồn cầu của thị trường không xuất phát từ nhu cầu thực tại “tôi tậu để ở”, mà chỉ đầu tư, “lướt sóng”, nên dẫn tới một thực trạng là có người đầu tư rất đôi lúc hoạt động mua bán đang sản xuất nóng, thậm chí có người chuẩn bị chi trả giá tiền cao hơn giá thực tại của thị trường. Vấn đề đó dẫn tới khi thị trường đất nền có sự hạ thấp giá thì người dùng không thể bán được mức lãi như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu tư trong dự án nghe có vẻ bình an, đương nhiên, khi khu đất đang bị lưu ý, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây đắp…) thì bạn dạng thân item đất nền đó có thể không do lỗi của khách hàng, người đầu cơ cá nhân, mà đó là lỗi của chủ đầu tư dự án dẫn đến quyền lợi người mua, người đầu tư bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Hằng bình chọn: Nhìn chung hiện nay, hoạt động mua bán BĐS đất nền tại đô thị Đà Nẵng đang bị vướng bận bịu bởi giấy má pháp lý. Nhân tố này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp phải.

Theo Đại Thắng

Báo liên lạc


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét