Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành công ty đối tác ý tưởnrg của Mỹ

"Ấn Độ vẫn là một quốc gia lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có phổ thông tiềm năng. Dù chẳng phải đối trọng thực thụ của Trung Quốc ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây chắc chắn là một nước nhà có thể trở thành đối tác ý tưởnrg của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ tịch gánh vác phân tích chiến lược của công ti tình báo địa chính trị Stratfor, nhận định.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xuất hiện cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, khiến gia tăng chờ đợi cho ký hợp đồng thương nghiệp giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 nhân loại. Các nhà hội đàm đang nỗ lực để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc trong tuần này.

Hình như đó, ông Baker cho rằng mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi bổ ích phổ quát cho Mỹ. Đây cũng là yếu tố mà đa dạng đời Tổng thống Mỹ đã cố gắng thi hành chứ không hề được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa hai nước.

Vài 04 tuần trước, mối quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Ấn Độ trở thành bao tay sau khi ông Trump quyết định xong xuôi ưu đãi thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la của nước này được miễn thuế khi vào Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế du nhập với 28 item Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "chẳng thể bằng lòng".

Tất nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn át trước trận chiến thương nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và Trung Quốc liên tiếp áp thuế nhằm tham gia hàng hóa nhập cảng của nhau. Sự leo thang găng tay thương nghiệp giữ Mỹ và Trung Quốc đã tác động phổ thông đến nền kinh tế toàn cầu theo cả nhì chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Đương nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về lâu dài, Ấn Độ cũng sẽ là nước được hưởng trong khoảng những găng tay thương mại giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, đa dạng vai trò vốn từng do TQuốc đảm đang có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên khỏe khoắn.

Hiện tại, những tiến triển trong dàn xếp thương mại giữa Mỹ và TQuốc có thể giúp mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại trở nên ít bao tay hơn. Tất nhiên, những người sáng sủa nhất cũng chưa thể chờ đợi vào một thỏa thuận thương nghiệp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét