Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu thành phố?

Nhu cầu vẫn tăng cao

Theo dự báo, trong năm 2019, phân khúc nhà liền thổ trong các khu đô thị có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự đoán lúc trước.

Theo công bố của JLL vietnam trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng người dùng giữ chỗ cao hơn gấp nhiều lần số lượng căn nhà xã, biệt thự giá vừa tầm được tung ra ở khu đô thị tại Tp.HCM.

Điều này cho thấy, yêu cầu về chỗ ở chất lượng vẫn là yêu cầu rất cần thiết ở một vài đối tượng đối tượng mua hàng có mức sống khá. Theo phân tích của các chuyên gia, người giàu tìm nhà họ có khuynh hướng tìm kiếm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không lựa chọn thì rất khó khăn để thuyết phục nhưng khi họ đã tìm thì sẽ tìm với số lượng nhiều và tìm nhiều lần ở các thời kỳ, cùng công trình.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Yêu cầu về chỗ sống chất lượng vẫn tăng cao ở các đối tượng khách hàng không giống nhau

Thực tại cũng đã chứng minh một số khu đô thị diện tích lớn, nằm ngoài khu vực trọng điểm TP, được quy hoạch, xây dựng tiện thể ích bài bạn dạng có lượng khách sắm khá định hình ở các công đoạn. Đáng nói có một vài CĐT mỗi công đoạn chỉ bung khoảng một vài chục căn nhà phường, vi la với giá tiền trong khoảng 10-17 tỉ đồng/căn nhưng gần như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng kiếm tìm thị phần bất động sản đắt tiền vẫn không thiếu trên hoạt động mua bán.

ví dụ, dự án khu đô thị Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có quy mô gần 200ha, hiện đang chào bán quá trình tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia nhỏ bé từng công đoạn). Ở mỗi thời kỳ giá thành thứ cấp tăng ít nhất 25-30%, dù giá trị căn nhà cao nhưng theo đại diện doanh nghiệp này, lượng khách mua rất định hình ở các giai đoạn. Thậm chí, có những đối tượng mua hàng mua song song 2-3 căn, tiếp diễn đợi chờ giai đoạn tiếp theo để được mua.

Vài dự án KĐT khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi kiếm được nhu hố tiêu thụ ở mức cao trên thị trường thứ cấp, xuất phát cả nhu cầu sắm để ở và cho thuê.

Theo JLL vn, giá sàn sơ cấp làng nhàng của dòng vật phẩm biệt thự ghi kiếm được ở mức 3.729 đô la/m2 đất, duy trì định hình theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng vật phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi kiếm được từ các doanh nghiệp bán vật phẩm thị phần này cho thấy, khách mua nhà thị trấn, biệt thự chủ công là khiến cho của tích góp, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá phổ biến đối tượng mua hàng “thủy chung” với một công trình, tậu liên tục ở các quá trình bán ra ở dự án. Theo các doanh nghiệp, mỗi phân khúc có đối tượng khách hàng riêng. Đối với thị phần đắt tiền như nhà phố, vi la trong các khu đô thị yêu cầu còn rất lớn, thậm chí có thời gian không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Đặc điểm nổi bật của thị phần này so với các phân khúc khác trên hoạt động mua bán là ít bị ảnh hưởng bởi tình hình của thị trường nói tầm thường mà việc tăng giá thứ cấp bình ổn dựa vào đa phần tham gia sự đầu cơ luôn tiện ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu cơ các hạng mục luôn tiện ích, đồng đội trong dự án, cho nên chi phí thứ cấp cũng ghi nhận tăng tuyệt hảo ở các thời kỳ và cũng là bí quyết lôi cuốn nhu cầu ở thực về ở.

Cũng giống phân khúc BĐS khác trên hoạt động mua bán, nguồn cung nhà phố, vi la trong các khu đô thị hiện đang khan hi hữu rõ nét. Vấn đề này phần nào ảnh hưởng tới giá sàn trên hoạt động mua bán thứ cấp tăng. Trong suốt thời gian qua, có những dự án ghi nhận tăng trong khoảng 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự báo tiếp tục giảm xuống trong thời điểm tiếp theo khi mà những gian truân về giấy tờ pháp lý còn chưa được giải quyết.

Làm cho gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có lẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các đơn vị làm thị phần nhà đất thấp tầng mà số đông các CĐT dự án trên thị trường khác biệt đon đả ở công đoạn này.

Nút thắt về hồ sơ pháp lý vẫn là cái mà đơn vị địa ốc cần nhất ở thời điểm này. Rõ ràng, nguồn cung thị trường giảm bớt là do ảnh hưởng trong khoảng yếu tố thủ tục pháp lý. Theo các chuyên gia, kiểm soát, yếu tố chỉnh để hoạt động mua bán bất biến, minh bạch là quan trọng nhưng điều chỉnh phải tốt hơn, thích hợp với thực tại hoạt động mua bán. Trong đó, chế độ cần phải có sự cởi mở và đơn giản để không khiến tác động tới các bên, bao gồm cả chủ đầu tư, khách hàng và hoạt động mua bán nói chung.

Trao đổi về yếu tố này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Đại Phúc Land nghĩ rằng, thị trường BĐS cần những chế độ linh hoạt cho từng phân khúc dự án. Bây giờ, riêng hồ sơ pháp lý ít ra đã kéo dài trong khoảng 3-5 năm, 5-10 năm là phổ biến, thậm chí có công trình ngừng giấy tờ pháp lý mất 15 năm. “Các chủ đầu tư quá kiên định và phải tốn quá nhiều nguồn lực tham gia khâu này”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Nhiều CĐT công trình thẳng thừng đầu cơ luôn tiện ích nội khu để hút khách mua cũng như tăng trị giá cho chính công trình đầu tư

Nói về giấy tờ pháp lý theo bà Hương, cái vướng phổ thông nhất của đơn vị hiện này là can dự đến giá đất. Nên có những để ý áp dụng bảng giá đất một cách rõ ràng, hợp nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã lên tiếng chung rồi cứ vậy mà làm cho, không nên phát sinh thêm các giấy má khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự thống nhất, kết nối với nhau thay vì làm phổ biến khâu, rộng rãi cái phát sinh khác. ví dụ, đưa ra sườn giá đất có một số khác biệt so với giá thị trường, sau đó quay quay về thực tiễn rồi lại định giá một lần nữa. Phiên bản thân các CĐT đã chịu phổ thông gánh nặng, cho nên khi ban hành chính sách cần sự thống nhất, tránh chồng chéo, nảy sinh”, bà Hương chia sẻ.

Giải pháp cho nguồn cung hoạt động mua bán hiệu quả, theo bà Hương, nên có những chế độ tốt hơn cho các chủ đầu tư sản xuất dự án quy mô lớn, tránh tình trạng nguồn cung manh mún, nhỏ lẻ. Hiện giờ, các chế độ đang đánh đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh động cho từng khu vực, thị phần công trình. Đáng nhẽ nên có sự phân ra quy mô, khu vực, phân khúc. Mỗi phân khúc, tùy vào diện tích mà có những chế độ linh động thì các CĐT mới phát hành dự án hiệu quả, nguồn cung mới ổn định, bền vững.

“Rõ ràng, hiện nay chưa có biện pháp linh hoạt về mặt hình thức, thuế cho từng khu vực, thị phần; đang bị tấn công đồng về mặt chính sách. chả hạn, ví như chủ đầu tư phát hành khu đô thị ở khu vực ngoài trọng tâm thì cần hình thức tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trọng điểm đang quá vận chuyển. Giả dụ có chế độ riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về sản xuất công trình. Nhà nước nắm trong tay dụng cụ yếu tố tiết (là thuế) có thể định hướng được sự sản xuất của thị trường. Xác định phương hướng chứ đừng can thiệp vào các CĐT”, bà Hương bộc bạch quan điểm.

Theo bà Hương, cái khó khăn lớn nhất của những tổ chức làm cho công trình quy mô, dài hơi là chế độ, thu tục liên tục bị thay đổi khiến cho công ty không kịp đối phó. Để sản xuất một khu đô thị quy mô, bài phiên bản, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng giá trị vĩnh viễn thì chế độ phải bình ổn, có như vậy doanh nghiệp mới an tâm để phát hành công trình tốt.

Nhiều nhà đầu tư dự án BĐS trên khu vực Tp.HCM cũng cùng bình thường quan điểm, câu chuyện về quỹ đất và giấy má pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ ân cần nhất bây giờ, vì nhân tố này liên quan trực tiếp tới nguồn cung - sức cầu cũng như sự tạo ra bền vững của công ty, hoạt động mua bán bất động sản.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét