Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

IMF: Gần 40% FDI trên nhân loại là vốn 'ngụy trang' để né thuế

Theo một phân tích vừa mới đây của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên thế giới - tương đương 15.000 tỷ đô la - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các tổ chức đa nước nhà. Con số này tương đương GDP của Đức và TQuốc cộng lại, theo Bloomberg.

Báo cáo của IMF cho nhân thức số vốn đầu cơ "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của nhiều nước trên trái đất. Số vốn này thường được đầu cơ duyệt y các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh thực sự.

"FDI thường là động lực quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích phát triển, việc khiến cho và thúc đẩy năng suất lao động", báo cáo cho biết. Trong khi đó, vốn ngụy trạng khiến cho "lệch lạc số liệu thống kê FDI truyền thống và gây khó khăn cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đích thực".

Báo cáo của IMF cho biết 85% số vốn ngụy trang này chảy vào 10 nền kinh tế trên trái đất, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần một nửa đổ về Luxembourg và Hà Lan - nhì "thiên đường thuế" nhiều người biết đến trên trái đất.

"Luxembourg, nước nhà với 600.000 dân, kiếm được vốn FDI phổ thông hơn so với Mỹ và hơn đầy đủ so với TQuốc", báo cáo liệt kê. "FDI lớn như thế này không phản ảnh chính xác dòng vốn đầu cơ chính thống vào nền kinh tế với diện tích nhỏ bé của Luxembourg", báo cáo cho nhân thức. FDI hàng năm của Luxembourg lên đến 4.000 tỷ đô la, tương đương tỷ lệ FDI trên đầu người 6,6 triệu USD.

Tuy nhiên, một vài non sông vẫn hăng hái thú vị FDI "ảo" với những khuyến mại như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Duyên do là, kể cả khi các công ty vỏ bọc nộp số thuế ít ỏi và không có nhiều viên chức, họ vẫn thúc đẩy phát triển kinh tế của nước đó khi sử dụng phục vụ tư vấn thuế, kế toán và các phục vụ tài chính khác. Các công ti này cũng nộp thuế hoàn thành thủ tục và chi tiêu điều hành tổ chức. Tại nhiều nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp đa số vào GDP, bên cạnh lĩnh vực ngao du.

Tuy vậy, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà tìm hiểu đứng sau công bố trên, xét trên tổng thế, công ty "vỏ bọc" cho thấy một thực tế rõ ràng rằng các công ti đa quốc gia đang tìm cách thức trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước kiếm được FDI.

Cho nên, "không không thể tinh được" khi chính phủ tại một số nước nhận phổ thông FDI "ảo" đã có các biện pháp ngăn chặn như tăng thuế thu nhập doanh nghiệp. Cách tân thuế đang là một trong những ưu tiên lớn tại các nước thuộc đội ngũ G7. Gần đây, Pháp có biện pháp tiến công thuế đối với các tổ chức công nghệ toàn cầu đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm áp lực lên các nước G7 khác nhằm đạt một thỏa thuận về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét