Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên đìu hiu, vắng tanh, không còn nhộn nhịp như những ngày lúc trước. Vài viên chức tháo dỡ dỡ trụ sở xây dựng phi pháp tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là thành phố hiện đại bậc nhất Việt Nam, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "lối vào vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở phường Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ trống, một số khu vực trồng cây lác đác. Nhiều vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây đắp cách đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu đã mắt giăng kì quặc, thường đón nhiều ôtô chở khách hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Gần như dự án ở xã này đều tầm thường số phận không một bóng người tương hỗ. "Đông đảo công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến một thể ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực phố có 19 dự án của công ti này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa với khách hàng. "Rộng rãi cư dân xin phép hiến đất làm tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để công bố tại TP HCM, chưa được bằng lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho nhân thức các công trình trên địa bàn quận đều không làm hạ tầng. Một số trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến cho trục đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến tuyến phố hạ tầng hay văn phòng trái phép đang được tháo dỡ tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định số đông 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ huy các thị trấn, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng hạn chế nhiều năm nay. Phổ quát trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng gặp mặt gian khổ khi người dân không tới tò mò ở tổ chức tác dụng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản chiếu của người dân về việc tậu đất công ty này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh pháp luật về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - công ty con của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi làm tuyến phố liên lạc, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho hạ tầng, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế giễu dỡ dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa 04 tuần 6 và cuối 04 tuần 7, cả hai công trình này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá toá cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị thị trấn Phú Mỹ cho biết, đầy đủ khu đất Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng chế nhạo, giải quyết trả lại trạng thái ban sơ. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, trục đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách trung tâm thị trấn Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng bá tương lai sẽ là "một Singapore thu ốm". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phố Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ xíu gần các con phố nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào đăng ký công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ti Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi thăm quan rần rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đạt yêu cầu dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City trước đó là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Sản xuất - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các giấy má liên quan đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thụ giấy tờ xin cấp phép xây dựng của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại phường Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành trơ khấc tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát một vài nội dung có can hệ tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lường đảo chiếm giữ đoạt của cải theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo thăm dò, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thiết kế Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh phía Nam chưa làm cho giấy tờ pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt y, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét