Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Học sinh giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết

Nhan Hồi là học sinh thương yêu của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có tiết hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài khiến cho việc, trên đường đi, vô tình thấy một siêu thị vải có rất đông người vây nói quanh nói quẩn, ông tiến lại hỏi, mới nhân thức rằng người bán và người mua hàng đang xảy ra bàn cãi.

Khách hàng hàng lớn tiếng nói: "Ba tám nhì muơi ba, tại sao ông lại đòi tôi 24 đồng bạc?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám nhì mươi tư, tại sao lại tính thành hai muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng biện hộ nhau nữa."

Khách hàng vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Người nào mời ông ra bào chữa lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có tìm Khổng Phu Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi mua ông ta để xem người nào đúng người nào sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, nếu Khổng Cu li Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Khách hàng vải nói: "Nếu nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi trả lời: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Hai người tấn công cược chấm dứt, liền đi mua Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học sinh của mình cười nói: "Ba tám hai mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ biện hộ lời thầy, nghe Khổng Tử nói chính mình sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho người mua vải. Người kia cầm mũ, thích chí ra về.

Về lời phân định của thầy, mặc dầu hình thức Nhan Hồi tỏ ra phục tòng nhưng trong lòng ông lấy khiến cho khó chịu. Ông nghĩ là thầy bản thân hồ đồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử biết rõ tâm tình của học sinh, cũng không ngăn cản mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Từ muốn môn sinh khiến kết thúc việc rồi hãy về, đồng thời dặn theo một câu: "Thiên niên cổ lỗ thụ mặc tồn thân, sát nhân tối tăm vật động thủ." Câu này có nghĩa là: Không nên nương náu, trú giảm thiểu ở dưới gốc cây cổ hủ thụ nghìn năm, giết người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi giải đáp "nhớ rồi" rồi quay người phát xuất về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên phố về, trời đột nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy vào một gốc cây lớn bên đường, định đứng đó giảm thiểu mưa. Thốt nhiên, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cũ kĩ thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có tình nghĩa thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tấn công chói tai, tiến công trúng cây cũ kĩ thụ khiến cho thân cây bị xé toạc khiến đa dạng mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi không thể tinh được: Vế đầu tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, lẽ nào sắp đến mình còn giết người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo băn khoăn đó trở về nhà. Đến nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người nhà, vì thế, ông sử dụng thanh bảo kiếm mang theo bên chính mình đẩy then cửa lên.

Tới trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót bản thân, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi đột nhiên nổi cơn hưng thịnh nộ, ông hậm hực cầm ngay thanh kiếm bên người định xông tham gia chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ đến lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân tối tăm vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới nhận ra trên giường là hoàng hậu và em gái mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội lên đường đi về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, bà xã con và em gái con, khiến sao thầy có thể nhân thức trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện như vậy?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Bữa qua trời oi nóng, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, cho nên nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng giận dữ khó chịu, trên người lại mang theo kiếm, bởi vậy nên ta nhắc con không giết thịt người mà chưa biết rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người cung kính: "Thầy liệu sự như thần, học trò cực kì kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta nhân thức con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con nghĩ là ta hàm hồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám hai mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; ví như ta nói ba tám nhị mươi tư, người ta thua, chẳng phải mất một mạng sao? Cái mũ của con cần thiết hay là mạng người quan trọng hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa ngạc nhiên và bừng mở mắt, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà bỏ quên thị phi, học trò đã có rằng thầy tuổi cao mà không thức giấc táo, trò thật vô cùng hổ ngươi."

Kể trong khoảng đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đi cùng, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét