Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Học ngay bí quyết ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Cách hóa ra cực dễ chơi, chỉ gồm 2 chữ 'bối cảnh'

Vậy làm cho thế nào để vị tỷ phú yêu sách này nhớ những gì ông đã đọc? "Bí quyết chính là bối cảnh", ông nói.

Trong một đoạn ghi hình được thực hiện bởi Quartz mang tựa đề: "Khiến cho cách nào Bill Gates ghi nhớ những gì đã đọc", tỷ phú nhiều người biết đến chia sẻ: "Khi bạn đọc sách đủ đa dạng, bạn sẽ phát hiện ra điểm đồng nhất giữa chúng, và điều này sẽ giúp bạn dễ dãi tiếp xúc với chúng hơn. Hãy tự tạo cho mình một khung ghi nhớ đủ rộng, vì đó sẽ là nơi giúp bạn bố trí những tri thức mình đã đọc được."

Khi bạn chạm chán một chủ đề mà bản thân mình đã có nắm bắt nhân thức cơ bản, thì việc bổ sung các mẩu thông tin gầy sẽ làm chúng dễ ghi nhớ hơn phần nhiều.

"Nhờ vậy, việc gia tăng kiến thức trở thành thuận lợi và phong phú hơn. Thuở đầu, thói quen này rất khó khăn duy trì, nhưng sau đó, khi bạn phân loại được khuôn khổ thì toàn bộ những thứ này đều thích hợp", Bill Gates đánh giá.

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 1.

Mỗi năm Bill Gates có thể đọc tới 50 cuốn sách.

chả hạn, nếu như bạn muốn tìm hiểu về khoa học, việc đọc lịch sử của các nhà kỹ thuật và đọc về những văn minh họ phát minh có thể cung cấp cho bạn một bối cảnh hoặc phạm vi để giúp ghi nhớ các chi tiết một phương pháp dễ dàng hơn.

"Vì thế, bạn có dòng thời gian, bạn có bản đồ hoặc các phân nhánh công nghệ, những gì đã bạn nhân thức và những gì chưa biết", Bill Gates chia sớt trong cuộc phỏng vấn với Quartz.

Đối với Bill Gates, đọc sách không chỉ là cách thức tiêu khiển, nó còn là lề thói hoàn toàn cần thiết để hướng tới thắng lợi, đó là những gì ông đã chia sớt trên tạp chí Time năm 2017.

"Bạn có thể thực sự bắt đầu già đi cho tới khi bạn ngừng học hỏi", Bill Gates tư vấn báo chí này. "Mỗi cuốn sách dạy cho tôi một cái gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ khác đi. Tôi may mắn có phụ thân mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Đọc được cảm giác mày mò về trái đất, yếu tố mà tôi nghĩ đã giúp thúc đẩy tôi tiến lên trong tương lai và trong công việc hiện tại với nền móng của chính mình".

Bill Gates khá khó chịu trong lề thói đọc sách của mình: Ông luôn cố gắng đọc hết những cuốn sách mà mình đã mở ra, mặc dù bạn dạng thân có đồng ý với những kiến giải bên trong đó hay không.

"Tôi chối từ việc đọc một cuốn sách một cách thức lưng hạn độ, ngay cả khi tôi không thích cuốn sách đó. Càng không thích một cuốn sách đang đọc, tôi càng bỏ ra đa dạng thời điểm cho việc viết ghi chú bên lề. Nhân tố đó có tức là thỉnh thoảng tôi bỏ ra phổ quát thời điểm để đọc một cuốn sách mà tôi "chẳng thể thích nổi" hơn là một cuốn sách mà tôi yêu thích." Bill Gates san sẻ. 

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 2.

Bill Gates chuẩn bị bỏ phổ thông thời gian để nghiên cứu một cuốn sách mà chính mình không ưa chuộng.

Và nếu như tài liệu đang đọc không nằm trong sự nắm bắt nhân thức hiện nay của ông về một chủ đề nào đó, ông sẽ chủ động tìm kiếm một lời giải nghĩa.

Vì thế, Bill Gates niềm nở tới việc sắm ra những sự thật và những tri thức đúng mực được ghi ở trong sách, song song cũng tự hỏi liệu chúng có mâu thuẫn với những gì bản thân đã nhân thức hay không? Nếu như điều đó thật sự xảy ra thì ông rất vui mừng đi sắm đáp án cho vấn đề này. Đó cũng là một bí quyết ghi nhớ rất hữu hiệu.

Nhờ tham gia việc duy trì những lề thói đọc sách trên mà khả năng thu nạp tri thức của Bill Gates tốt hơn người khác rất nhiều. chậm triển khai là cả một sự tự giác và đoàn luyện chia thành. 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét