Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Hoạt động mua bán ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

Dầu giảm do sợ hãi thương nghiệp Mỹ - China

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do lo âu về cuộc chiến thương mại Mỹ - China, nhưng tính thông thường cả tuần vẫn tăng, dầu Brent khắc ghi tuần tăng nhanh nhất kể từ tháng 1, sau cuộc tấn công tham gia lĩnh vực năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn bốn tuần 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 USD/áo quan, khi mà dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 đô la/săng. Dĩ nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần phổ quát nhất kể trong khoảng tháng 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể trong khoảng 04 tuần 6.

Giá giảm cùng với các hoạt động mua bán chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp China dự kiến thăm các nông trại của Mỹ trong tuần tới đã hủy chuyến đi của họ đến Montana và Nebraska và trở về TQuốc sớm hơn dự kiến ban đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc hiệp thương thương mại được công ty tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một ký hợp đồng thương mại hoàn chỉnh với giang sơn Châu Á này, chứ không chỉ là một thỏa thuận để TQuốc mua thêm hàng nông phẩm của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do găng thương mại trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tiến công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ nhận mọi can dự.

Dường như cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và hạ tầng lọc dầu Abqaiq bị thiệt thòi, Aramco cho biết họ đã chuyên chở thiết bị trong khoảng Mỹ và Châu Âu để xây đắp lại các hạ tầng bị hư hỏng. song song Aramco cũng cho nhân thức Abqaiq dự kiến sẽ khôi phục hoàn toàn công suất tham gia cuối tháng này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng trong khi con đường ống dẫn dầu, kho Hoa phượng đỏ và kênh tàu bè tại Texas bị đóng cửa.

Tổ chức Exxon Mobil đóng cửa một số bộ phận tại nhà máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 hậu sự/ngày trong khi Valero Energy giảm đóng hộp tại gia máy lọc dầu Port Authur.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các công ti năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng năm/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, vàng tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi quà có tuần tăng trước tiên trong 4 tuần, do các nhà đầu tư dồn vào một chỗ tham gia bít tất tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 USD/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 đô la Mỹ trong phiên. Kim khí này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tục.

Không chỉ những nhà đầu mà lại cả những nhà sản xuất ô tô đã mua palađi. Người tiêu xài đang trở thành lúng túng về giá tăng thêm và sẽ tốt hơn là tìm hiện thời hơn là sau đó.

Tiến thưởng giao ngay trên sàn giao dịch LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 USD/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Quà kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 USD/ounce.

Lo ngại về tình hình tại Trung Đông là một trong những lý do chủ đầu tư quan tâm. Bổ sung thêm sự thú vị của vàng là Mỹ cho biết họ đang xây dựng một kết hợp ngăn cản những mối bắt nạt dọa từ Iran.

Mỹ đang áp dụng các lệnh cấm vận với nhà băng tổ quốc Iran sau cuộc tiến công tham gia các hạ tầng dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Nhân tố khác hỗ trợ giá là việc giảm lợi nhuận suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dầu nhà băng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong tương lai.

Các hoạt động mua bán cũng tập trung vào các cuộc thương lượng Mỹ - Trung Quốc tại Washington trước các cuộc đàm luận cấp cao tham gia 04 tuần đến.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà đóng chai thép không gỉ tìm vào trước kỳ nghỉ của TQuốc và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể phát triển trạng thái thiếu hụt.

Nhà chế biến bậc nhất Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm mở màn từ 1/1/2020, và Philippines, nhà đóng hộp quặng lớn thứ 2 nhân loại có thể dừng 5 công ty khai thác mỏ vào cuối năm nay. Nickel được sử dụng chính yếu làm thích hợp kim trong sản xuất thép không gỉ.

Nickel trên sàn phân phối kim khí London tăng 1% lên 17.455 USD/tấn.

Theo Công ty nghiên cứu nickel quốc tế (INSG) thị trường nickel toàn cầu thiếu hụt đến 6.700 tấn trong 04 tuần 7 trong khoảng mức thiếu hụt 2.700 tấn ở bốn tuần lúc trước.

Quặng sắt China tiếp diễn giảm

Quặng sắt China kết thúc một tuần hỗn loạn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi khiếp sợ về triển vọng ý định đối với chất liệu sản xuất thép này.

Phù hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 04 tuần 1/2020 trên sàn phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 USD)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính phổ biến cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong hoạt động mua bán thép thế giới gây sợ hãi cho các chủ đầu tư vốn đã thấp thỏm về yêu cầu nguyên nguyên liệu xây đắp và chế biến tại China trong mai sau.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà chế biến thép lớn của Mỹ đã công bố thua lỗ phổ thông hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Chế biến công nghệ của China bốn tuần 8 tăng ở vận tốc thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này ngày càng suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu tại công ti tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho biết ví như China không có bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Dĩ nhiên, trên sàn giao dịch Singapore, thích hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 10/2019 đã hồi phục tăng 0,3% lên 88,89 USD/tấn tham gia cuối phiên giao dịch sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để hỗ trợ kinh tế nội địa.

Phù hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây dựng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán hot giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo thiên hướng ở Thượng Hải

Cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi áp lực từ sự suy yếu tại hoạt động mua bán Thượng Hải.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên đại lý phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la Mỹ) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của Trung Quốc giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Đường tăng

Con đường thô kỳ hạn 04 tuần 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho nhân thức thị trường được hỗ trợ trong tuần này bởi giá dầu thô tăng cường.

Kỹ năng thiếu hụt con đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng thế giới giảm đã tiếp diễn củng cố hoạt động mua bán.

Giá trục đường trắng kỳ hạn 04 tuần 12 tăng 3,8 đô la Mỹ hay 1,18% lên 325,7 USD/tấn.

Thời tiết khô hạn tại một vài khu vực sản xuất con đường của Câu kết Châu Âu đang gây lo lắng khi vụ thu hoạch củ cải trục đường mở màn.

Xuất khẩu bơ từ Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Báo cáo mới nhất về thị trường bơ của công ti tư vấn Maximixe đưa ra danh sách xuất khẩu bơ và các vật phẩm phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu USD, do yêu cầu về bơ tươi tăng từ Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và Trung Quốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu đô la Mỹ và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về giá trị và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự không ngang nhau giữa khối lượng và trị giá này được giảng nghĩa do giá xuất khẩu nhàng nhàng sang châu Âu giảm 14% bởi trạng thái dư cung từ Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên tới 455 triệu USD trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một vài mặt hàng chính yếu sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét