Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20

Hôm nay, ngày 1/9/2019, lần đầu tiên trang chủ Google kiến tạo hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam ngang tầm nhân loại Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của Việt Nam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, thị xã Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Hà Nội).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công bình ổn sự sản xuất của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong quá trình Pháp thuộc, thay vì đeo đuổi nghề y như ước muốn của phụ thân, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở tình yêu với nghệ thuật, khác lạ là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mê mải vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội.

Sau những bốn tuần ngày học tập kiên định, người họa sĩ tài danh của vietnam đã bán bức ảnh trước tiên của bản thân ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng thê thiếp chuyển đến Thủ đô sinh sống. Căn nhà ốm của phụ thân mẹ ở số 87 trục đường Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhanh lẹ trở thành xưởng vẽ bé dại. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông bỏ ra hết nhiệt huyết cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nhiều người biết đến nhất của ông được phổ biến người yêu mến là Phường Phái (bộ tranh Phường cũ rích Hà Nội ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn tham gia những bức tranh mang đậm nét cổ xưa mà rất hiện thực về Xã cổ lỗ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các nguyên liệu phong lưu là giấy, gỗ, vải...

Dù nhiều lúc gặp gỡ gian truân nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi tính liệu đời thường để cho ra đời các tác phẩm dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng.

Ngắm tranh Phố cổ lỗ Thủ đô của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ điển của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng không dễ dàng tả về từng con đường, mái nhà cũ rích.

Những hiến đâng của ông trong hội họa hối hả được công chúng quan tâm, yêu thích và ghi nhận.

Ông chiếm được hầu hết giải thưởng danh giá cả ở nội địa và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật vietnam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về giới thiệu cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ gầy của ông hiện biến thành bảo tồn, nơi ghi dấu những công trình của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người nhiệt liệt vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét