Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào?

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ sắm sửa thuốc chống ung thư giả tại Công ty cũ rích phần VN Pharma.

Chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng tìm hiểu và sản xuất VN Pharma) về thủ tục thích hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng 04 tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ toạ, tổng giám đốc) đã lãnh đạo phòng Phân tích sản xuất làm cho hồ sơ công nghệ thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép nhập cảng.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm thủ tục thuốc H-Capita. Chấp hành chỉ huy, Duy, Vy đã địa chỉ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc này.

Về con dấu công ti Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập cảng) đưa con dấu công ti Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Nghiên cứu phát hành. Duy không nhân thức khách hàng nào là người đi khiến cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu công ti nước ngoài có tại Phòng Nghiên cứu tạo ra, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái mua người thân. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cớ vụ án, bị cáo Duy nghĩ rằng lúc vụ án bị nhận thấy thì viên chức công ti rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ huy bị cáo Duy tiêu hủy phần lớn những con dấu của công ty dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật chỉ huy với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm cho việc với cơ quan khảo sát nên chỉ nhân thức làm theo lãnh đạo của cấp trên. Sau này làm cho việc với cơ quan dò xét thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của mình đang gây cản trở cho công đoạn thăm dò vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của bản thân mình là trái pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến việc, hành nghề trong ngành nghề mua sắm nhập cảng thuốc chữa bệnh có nhận thức nắm bắt biết về ngành nghề này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty kinh doanh dược phẩm để chấp hành hành vi tội ác. Sau khi sự việc bị nhận thấy, các bị cáo tậu cách ứng phó, tiêu hủy tài liệu gây khó khăn cho tổ chức dò hỏi, cho nên cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Vy khai kiếm được, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì vào tổ chức kinh doanh VN Pharma khiến cho việc tại phòng tìm hiểu và tạo ra. Tham gia khoảng 04 tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy lãnh đạo làm thủ tục gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó giám đốc điều hành đã địa chỉ) thuê dược sỹ Thông viết thủ tục công nghệ thuốc H-Capita. Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết giấy má.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bản thân bị cáo chỉ là người làm thuê ăn lương chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên, tới khi khiến cho việc với tổ chức khảo sát thì mới nhận rõ hành vi sai phép của chính mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong hiện trạng sốt ruột, song song bị cáo mới sinh con nhỏ dại, mong HĐXX giúp cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai nhận.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết khô hanh vi của bản thân mình là đúng. Tham gia khoảng tháng 5-2013, ông Hùng có laptop nhờ viết tiêu chuẩn và hiệ tượng kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên công ti Helix Canada để đưa tham gia giấy má xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Lực lượng y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 đô la Mỹ. Để viết tiêu chuẩn và vẻ ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung ứng các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn dùng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ tham gia FSC, GMP, thủ tục thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và hiệ tượng kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư non sông Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa giải đáp hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không bảo đảm nên HĐXX phải cho nhóm y tế vào chăm bẵm cho bị cáo Thông. 

Tuy nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chú tâm thì nhóm y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông tham gia viện.

HĐXX lên tiếng bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có trạng sư bao biện nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét