Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Hà Nội: Giới đầu cơ vỡ vạc mộng vì chạy theo siêu dự án

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu dự án là hướng đầu cơ đón sóng thị trường được phổ thông chủ đầu tư lựa chọn bởi lợi nhuận cao, thời gian chôn vốn ngắn. Tất nhiên, ngay cả khi lao theo những tin tức hoàn toàn xác thực, chủ đầu tư cũng không dễ dàng “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Hoạt động mua bán BĐS luôn là một ẩn số thú vị.  

Bốn tuần 3/2018, khi công trình đại bách hóa Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu cơ sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có diện tích 9,5ha, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự định, sau khi chấm dứt tham gia cuối năm 2019, dự án sẽ biến thành một trong những trung tâm thương nghiệp lớn nhất vietnam. Hơn nữa, đại siêu thị tọa lạc tại vị trí mặt tuyến đường Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực tập trung phổ quát công trình phổ biến cư. 

Các công trình chung cư được khởi công và ra mắt tại khu vực này từ năm 2018 đều “ăn theo” sự hiện ra của Aeon Mall như một yếu tố khẳng định giá trị. Ngay ngay tức khắc, thị trường cũng hình thành một lớp chủ đầu tư đón sóng siêu dự án, xuống tiền với những dự án tầm thường cư có vị trí gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây dựng của đại bách hóa. 

Trên thực tiễn, kịch phiên bản lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Thủ đô) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 công trình bí quyết Aeon Mall khoảng 1km. Dự án tầm thường cư bàn giao gần thời gian đại siêu thị nhỏ lẻ sẽ xong xuôi nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, đến thời gian hiện tại, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thành phần thô và đang trong giai đoạn chấp hành các hạng mục còn lại và dự định sẽ chính thức đưa tham gia dùng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng bỗng nhiên biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây đắp.

Vừa mới đây, chị Ngân đã thương lượng thắng lợi cả 2 căn hộ trên thị trường thứ cấp với mức chênh lần lượt là 40 và 55 triệu đồng/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho biết bản thân đã lỗ nếu như so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Tương tự, anh Nguyễn Tiến Mạnh (nhân viên buôn bán một công ti bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng tậu đầu tư một căn hộ tại khu đô thị Dương Nội. Dự án anh tậu phương pháp đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Do đó, sau khi kí thích hợp đồng mua bán cũng là thời gian đại bách hóa khởi công, anh Mạnh dự tính khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay tức tốc.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây dựng, không đột nhiên biến giá như anh Mạnh kì vọng. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, phổ biến chủ đầu tư xả thân các dự án căn hộ gần đại bách hóa Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều ngậm ngùi khi sóng không cao trào như dự trù. Theo khảo sát của PV, dù không ghi nhận trường phù hợp cắt lỗ sâu nhưng đội ngũ chủ đầu tư đổ tiền tham gia các dự án chung cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường phù hợp này, ông Lương Kim - một chủ đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại hoạt động mua bán Hà Đông cho biết, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu công trình sẽ kích thích trị giá BĐS khu vực. Bởi vậy, khuynh hướng đón sóng hoạt động mua bán của giới đầu tư là tất yếu. Đương nhiên, việc đầu cơ vào một khu vực nào đó, không chỉ đơn thuần là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu công trình mà còn phải căn cứ vào tình tiết hiện tại của hoạt động mua bán đó. 

Cũng theo ông Kim, từ đa dạng năm nay, không chỉ Hà Đông mà thị trường Thủ đô nói phổ biến, thị phần căn hộ đã không có cửa cho nhà đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng chú ý, Hà Đông lại là một trong những tâm điểm của sự dồi dào nguồn cung này. Bởi vậy, sóng đã không nổi với các công trình chung cư khi đại tạp hóa hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đài đơn vị


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét