Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới tham gia được'

Ngày 23-9, Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối thích hợp với chương trình Aus4Reform tổ chức hội thảo “Kiến nghị quan điểm, phương hướng cơ cấu lại tổ chức nhà nước (DNNN) đến năm 2030, kế hoạch 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có đa dạng ý kiến mang tính tổng kết thời kỳ cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải lưu ý lại tính năng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “Chẳng hạn nói DNNN có vai trò bất biến kinh tế vĩ mô là chưa hợp lý” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được sử dụng làm dụng cụ định hình kinh tế vĩ mô thì đương nhiên vật phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cơ chế của hoạt động mua bán. Khi giá có xu hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị bình ổn tương tự là vô lý, không theo hình thức thị trường” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo hình thức hoạt động mua bán nên bị đè nén, xáo trộn, thua lỗ và gây ra tín hiệu lệch lạc của hoạt động mua bán. Ảnh: CHÂN LUẬN

Điều này, theo TS Cung, chẳng những làm cho DNNN bị “đè nén, đảo lộn” mà dấu hiệu thị trường cũng bị lệch lạc và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra sau cùng cũng là ngân sách phải bù tham gia và người tiêu dùng phải gánh.

“Tất cả chỉ khiến cho thị trường trở nên méo mó, DNNN trở thành kém năng động” - TS Cung chắc chắn và yêu cầu bỏ tác dụng “dụng cụ ổn định kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng cải cách gì thì canh tân nhưng canh tân trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, không gò bó. Nghĩa là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong phạm vi, mục đích mà chủ sở hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như hiện nay.

Trích dẫn quan niệm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy giao cho DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để người nào cũng có thể kết thúc. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới vào được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhìn thấy thực trạng ấy”.

Đống ý, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói thực chất DNNN chưa bao giờ kinh doanh theo cách thức hoạt động mua bán. “Giả dụ đến đây, chúng ta buộc phần lớn DNNN phải hoạt động, buôn bán theo hình thức thị trường thì đầy đủ vấn đề đều được khắc phục”.

Trưng bày lên tiếng về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Tìm hiểu canh tân và sản xuất đơn vị, CIEM, cũng cho rằng: Trong thời kỳ đến, không cần thiết phải xác định DNNN là “lực lượng vật chất chủ đạo của kinh tế nhà nước” cũng như dùng DNNN làm cho dụng cụ vấn đề tiết kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong thông báo về DNNN yêu cầu bỏ mạng định DNNN là lực lượng vật chất chính yếu của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể chế kinh tế hoạt động mua bán đối với DNNN để đáp ứng toàn diện chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị đẩy mạnh cổ hủ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại chiếm hữu, ngành nghề nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại hình thức DN 100% vốn nhà nước đối với vài công ty như các nhà xuất bạn dạng, nhà máy in tiền giang sơn, bảo hiểm tiền gửi vn, Ngân hàng Sản xuất Việt Nam, Ngân hàng Chế độ thị trấn hội, Trung tâm lưu ký chứng khoán” - TS Trung buộc phải.

Theo Chân Luận

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét