Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát bình phục?

CTCK VNDIRECT vừa có lên tiếng đánh giá tình tiết giá lợn và chừng tác động đến các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam.

Nguồn cung giảm làm cho giá lợn hơi tăng mạnh

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại vn bắt đầu phục hồi từ tháng 5/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh bốn tuần 2 do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức trung bình 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng năm). Duyên cớ là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho đến cuối 04 tuần 8 trong khi cư dân vẫn còn do dự về việc tái đồng đội.

Có sự cao thấp khác nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện nay khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch thì giá lợn miền Bắc phục hồi sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp diễn tăng khi yêu cầu giết mổ lợn tăng dần về cuối năm

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính rằng quy mô tập thể nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ nhắn lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự đoán sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết mổ heo (tương đương ~20% tổng nhu cầu thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục, trong khi nhu chuồng tiêu thụ quy mô lớn tăng trở lại (các những nơi công cộng mở đầu năm học mới trong khoảng 04 tuần 09 và thời điểm Tết Nguyên đán cuối tháng 01/2020). VNDIRECT cho rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì khuynh hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được hưởng lợi.

Giá lợn hơi nội địa cũng có tài năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở China (cũng do sự bùng phát của thổ tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và tạo ra Vùng quê Trung Quốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời điểm cuối tháng 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Nhân tố này dẫn đến giá lợn tại TQuốc tăng mạnh thời điểm trở lại đây với chi phí hiện nay nhàng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ bốn tuần 6 năm 2019). Sự chênh lệch giá này có thể tăng mạnh việc các thương gia China mua lợn từ vn (chủ yếu qua tuyến đường tiểu ngạch), vì vậy làm cho trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tất nhiên, thương lượng xuất nhập khẩu qua tuyến đường tiểu ngạch thường không được thống kê toàn vẹn, vì vậy khó có thể định lượng được tác động của yếu tố này lên giá lợn trong nước.

Bên cạnh đó, trong trường thích hợp găng thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu làm thịt lợn trong khoảng Mỹ sang Trung, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và làm cho chậm trễ lại đà tăng giá.

Dịch tả lợn mang đến cơ hội cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ được cho là sẽ chịu tác động nhiều nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng đề phòng và thực hành bình yên sinh học. Theo đó, đơn vị diện tích lớn, vận dụng các biện pháp phòng dự phòng ngặt nghèo, chưa ghi kiếm được dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ty con của Masan Group), CP Vn sẽ thừa hưởng lợi trong khoảng việc giá lợn tăng quay về. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP Việt Nam cũng có khả năng tăng mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một item thay thế cho giết mổ lợn.

Trong số 3 đơn vị chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT nghĩ rằng Dabaco sẽ thừa hưởng lợi phổ thông nhất từ sự phục hồi của giá lợn.

Dabaco chịu ảnh hưởng từ biến động giá lợn rộng rãi nhất trong số các DN niêm yết khi 30% thu nhập 2018 của công ti tới trong khoảng phân khúc lợn giống và lợn làm thịt. Chưa kể tới phần thu nhập trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm đoạt trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ trọng doanh thu của mảng chăn nuôi trong doanh thu thuần các công ti khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), công ti mới chỉ tham gia hoạt động mua bán chăn nuôi và đóng hộp giết kể trong khoảng năm 2018, cho nên mảng này vẫn chưa đóng góp phổ biến vào KQKD của DN.

Phần nhiều nông trại của DBC nằm ở các tỉnh giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang đãng), là khu vực thổ tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện nay số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã phục hồi tốc độ hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự đoán giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn chế giễu vận chuyển giữa các tỉnh để ngăn chặn sự mở rộng của dịch bệnh sẽ định hình giá niêm yết tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc có thể khiến nguồn cung miền Bắc giảm toàn bộ.

Trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu, chủ toạ công ty Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn 04 tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ti xong xuôi ý tưởnrg lợi nhuận cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng quà bánh chăn nuôi sẽ cần phổ thông thời gian hơn để hồi phục

Bên cạnh thị phần chăn nuôi và sản xuất giết có thể nhận thấy tác động ngay ngay tức thì trong khoảng đà tăng của giá lợn, mảng quà bánh chăn nuôi sẽ cần thêm thời điểm để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bình ổn trong vòng 6-9 04 tuần mới có tác động tới mảng TACN, do người dân còn cân nhắc việc tái bè phái do run sợ bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được lợi lợi rộng rãi hơn từ sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do phân khúc TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét