Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Giá cho thuê giảm, chủ đầu tư còn đượm đà với căn hộ cho thuê? | MuaBanNhaDat

Giá giảm vẫn khó khăn tậu người thuê

Ông Minh (ngụ thị xã 2, TP.HCM) cho biết khách thuê vừa trả lại căn hộ ông đang cho thuê với giá 14 triệu đồng/tháng. Nhà để không nhì tháng nay và dù đăng quảng cáo trên phổ thông kênh, nhờ người quen giúp sức ông vẫn chưa kiếm được người thuê mới. “Theo lời khuyên của bên môi giới, tôi đã hạ thấp giá thuê xuống 12 triệu đồng/tháng nhưng vẫn không kiếm ra khách” - ông Minh lo ngại.

Gần giống, ông Quốc Vinh, một chủ đầu tư căn hộ cho thuê tại huyện 4, cho biết có mua căn hộ hai phòng ngủ tại Bến Vân Đồn (huyện 4), cho thuê được 18 triệu đồng/bốn tuần trong hai năm nay. Dù đã là giá thành tương đối thấp nhưng từ đầu năm nay giá lại giảm thêm 2-3 triệu tiền việt/tháng. Ông Phương nghĩ là vì số lượng căn hộ cho thuê tăng mà lượng khách thuê không tăng nên giá bị giảm.

Không chỉ phân khúc căn hộ trung cấp mà những căn hộ giá rẻ hơn tầm 1,5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 7 triệu đồng/tháng cũng không còn đắt khách. Bà Ngọc (ngụ Tân Bình) đã bỏ 1,1 tỷ đồng tậu căn hộ ở quận 9, quy mô gần 60 m2. Sau một năm giá nhà đã tăng cao 1,5 tỷ đồng nhưng giá cho thuê lại giảm. “Tôi cho thuê khá rẻ, chỉ 6,5 triệu tiền việt/bốn tuần nhưng nhà để trống ba 04 tuần nay vẫn chưa có khách thuê. Tôi bắt buộc hạ giá xuống 6 triệu mà vẫn… ế” - bà Ngọc than thở.

Theo số liệu thống kê, có tới 6/10 quận trên địa bàn TP.HCM ghi kiếm được giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước tết âm lịch như quận 1, 2, 4, 8 và quận Tân Bình… Mức giảm khoảng 10%-14%. Giá thuê liên tục giảm cũng khiến lãi đầu cơ thuê căn hộ liên tiếp lao dốc trong quý I, II-2019. Nếu như năm 2018, lợi tức cho thuê vào khoảng 6%-6,7% thì hiện thời chỉ ở mức 5%-5,9%. Cạnh đó, đa dạng chủ đầu tư thứ cấp bắt đầu thay đổi cách thức kinh doanh căn hộ cho thuê để giảm thiểu trượt giá. Đơn cử chủ đầu tư chuyển hướng cho thuê căn hộ theo ngày như khách sạn.

Ông Nai lưng Khánh Quang quẻ, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu cơ Việt An Hòa, cho biết giá cho thuê căn hộ giảm dù giá trị căn hộ lại tăng nhanh. Như căn hộ trung cấp 60m2 năm rồi có giá 2 tỷ đồng sẽ cho thuê được 15 triệu đồng/tháng thì năm nay, căn hộ gần giống giá đã lên tới 3 tỷ đồng nhưng giá cho thuê có khu vực giảm chỉ còn 13,5-14 triệu tiền việt/04 tuần. Ví như đối chiếu giá cho thuê trên giá trị căn hộ sẽ thấy rõ giá cho thuê giảm mạnh. “Cách đây ba năm, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6%-7%/năm, còn hiện giờ lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi dành dụm ngân hàng” - ông Quang quẻ thừa nhận.

gia cho thue giam, nha dau tu con man ma voi can ho cho thue

Giá căn hộ cho thuê đang có xu hướng giảm. Ảnh: Quang quẻ Huy

Xu hướng đầu cơ nhà cho thuê giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nghĩ là giá giảm đầu tiên là yếu tố đáng mừng cho người thuê nhà. Thứ nhì, giá giảm cho thấy sự tự yếu tố chỉnh của thị trường trên quan hệ cung cầu. Duyên do giá giảm được ông Châu đưa ra danh sách là do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng nhưng ý định thuê lại không tăng. Nhà đầu tư thấy hiệu quả thấp nên họ bán nhà luôn. Vì thế rất dễ nắm bắt tại sao lượng căn hộ rao bán tăng lên.

Theo ông Châu, giá cho thuê căn hộ đang đi về đúng với thực tiễn thị trường và doanh thu của người dân. Hoạt động mua bán đang rất thiếu thị phần cho thuê căn hộ vừa túi tiền trên dưới 5 triệu đồng. Ông Trằn Khánh Quang đãng thì nghĩ rằng thị trường đang có nghịch lý khi đúng ra giá cho thuê giảm, nguồn cung phổ quát thì giá căn hộ phải giảm theo. Ở các nước, giá cho thuê căn hộ và tỉ lệ cho thuê quyết định giá trị bất động sản. Khu vực nào tỉ lệ cho thuê tốt, giá cao thì trị giá bất động sản ở đó tăng. Còn ở Việt Nam thì BĐS được coi là tài sản, của cải, người dân tìm không chỉ để dùng cho nhu cầu ổn định chỗ ở. Bởi vậy, giá bất động sản mới tăng liên tiếp, không bị tác động bởi trị giá cho thuê.

Giới chuyên gia nghĩ rằng chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí tu bổ, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này khiến cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không còn thu hút trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tiếp. Chính bởi vậy, đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy nguồn vốn từ nguồn đi vay cần cân nhắc lợi nhuận đầu cơ căn hộ là bao nhiêu % so với lãi suất, hạn chế tình trạng cho thuê không được mà bán cũng không chấm dứt thì sức ép vốn đầu tư sẽ là gánh nặng lớn.

Căn cứ theo tình hình thị trường có thể dự đoán sắp đến đầu cơ căn hộ cho thuê sẽ có khuynh hướng giảm. Ông Quang nghĩ là ý định khách hàng BĐS để ở sẽ chiếm đoạt đa số khoảng 40%, nhu cầu tìm căn hộ đầu tư sẽ chiếm hữu 30%-40%, còn tỉ lệ tậu để cho thuê sẽ chỉ còn 15%-10%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét