Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

ESP Capital: Bán từng cái và trả tiền 'hút' đa số dòng vốn ngoại đầu cơ vào các startup Việt

ESP Capital vừa công bố bảng lên tiếng tổng phù hợp về tình hình đầu tư thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng 2017 đối với các ngành nghề tại Việt Nam. Từ bảng điều tra này cho thấy nền kinh tế vn sẽ tiến triển hăng hái hơn nữa trong những năm tới.

Phổ biến tín hiệu tích cực về làn sóng đầu cơ tư nhân tham gia vn tại các lĩnh vực đang là xu thế như Bán lẻ, Trả tiền và chuyển tiền, Công nghệ giới thiệu rộng rải và tiếp thị, Buôn bán đa ngành nghề nghề, Các dịch vụ vốn đầu tư, Địa ốc, Logistics…Trong đó, 3 ngành hấp dẫn quỹ đầu cơ nhất bao gồm: Bán từng cái, Thanh toán và Chuyển tiền, Công nghiệp Quảng cáo và Tiếp thị…

Dựa theo số liệu so sánh trong khoảng năm 2013 cho tới giữa năm 2019, ngành nghề Bán từng cái có xu hướng tăng đều qua từng năm và chính yếu giữ vị trí đầu bảng. Tham gia năm 2013, startups ngành này kêu gọi thắng lợi 1 triệu đô la, đến năm 2014 là 15 triệu đô la, năm 2016 đã tăng cao 18 triệu đô la, và khác biệt là tới 2018 tăng lên nổi trội với 102 triệu đô la, đáng để ý là chỉ trong nửa đầu năm 2019 các startup ngành nghề này đã kêu gọi chiến thắng 89 triệu USD. Tương tự là trong vòng 5 năm, ngành nghề Bán lẻ đã kêu gọi thành công tổng cộng 241 triệu đô la vốn đầu từ từ nước ngoài.

ESP Capital: Bán lẻ và thanh toán hút phần lớn dòng vốn ngoại đầu tư vào các startup Việt - Ảnh 1.

Bảng kháo sát quỹ đầu cơ theo ngành nghề từ năm 2017 tới nửa đầu năm 2019 do ESP Capital và Cento Ventures báo cáo

Ngoài ra sự phát triển của thương nghiệp điện tử, các chuỗi siêu thị bán lẻ, kênh phân phối, văn hóa và thói quen buôn bán của khách hàng đang phát triển gấp rút, lôi cuốn được sự chú ý của những ông trùm trong ngành bán từng cái quốc tế như Emart, AEON, Big C, Lotte và 7-Eleven nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán Việt Nam qua các thích hợp đồng nhượng quyền.

Theo sau đó là ngành Trả tiền và Chuyển tiền tự động, ví như năm 2013 lĩnh vực này chỉ kêu gọi được tổng cộng 12 triệu đô la Mỹ vốn đầu cơ thì đến năm 2016 là 29 triệu đô la Mỹ. Dĩ nhiên tới năm 2017 lại có khuynh hướng đi xuống chỉ còn 10 triệu USD. Tuy vậy, tham gia năm 2018, các công ty lĩnh vực này kêu gọi thắng lợi đến 100 triệu đô la Mỹ, nửa đầu năm 2019 là 50 triệu USD.

Cũng theo đánh giá từ ESP Capital và Cento Ventures, vn hiện đang sinh ra một vài xu hướng đầu tư tương tự với các nước Đông Nam Á. Ngành nghề bán lẻ trực tuyến thu hút một đa phần nguồn vốn tài trợ, khi mà các ngành nghề đang được xem là thiên hướng trong khu vực như Phục vụ nguồn vốn, Bất động sản và Logistics cũng đang dần sản xuất đa dạng hơn tại Việt Nam. Trong mai sau, các ngành nghề này có tài năng sẽ hấp dẫn tài chính đầu tư cực kì mạnh mẽ.

Bên cạnh, các công ty đa lĩnh vực nghề cũng đang nở rộ khi các công ty công nghiệp trưởng thành và mở màn mở mang chuỗi hệ thống kinh doanh ra bên ngoài các hoạt động kinh doanh then chốt của họ, từ đó có tài năng sẽ thú vị một đa số lượng kinh phí tài trợ trong những năm tới.

Bên cạnh đó vẫn sinh tồn một vài đặc biệt như ngành Giáo dục vẫn là một trong những ngành chiếm được nguồn tài trợ ổn định tại Việt Nam so với các cấp khác như Sức khỏe, Du lịch, Tiêu khiển hoặc Việc làm cho. Các công ti thanh toán vẫn hấp dẫn nhiều phần quỹ đầu cơ fintech, đặc biệt là khi vietnam xây dựng thắng lợi hệ sinh thái thanh toán công nghệ số trong mai sau.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét