Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Doanh nhân gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý tưởng mỗi 04 tuần phát không 1.000 đô la cho người địa phương, được Elon Musk ủng hộ

Andrew Yang, một doanh gia và là một người tìm việc tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý tưởng về chế độ phường hội cấp tiến về doanh thu căn bản phổ quát (UBI) của chính mình đã thu được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong một vài san sớt ngắn trên Twitter, Musk cho nhân thức ông ủng hộ Yang và UBI là vô cùng cần thiết.

UBI là trung tâm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 nhằm thi hành Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một cơ chế UBI bao gồm các khoản thanh toán bảo đảm tương ứng 1.000 đô la/tháng hay 12.000 USD/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được kiếm được 1.000 đô la Mỹ/04 tuần trong khoảng chính phủ Mỹ.

Tính tới thời gian này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ mạnh khỏe nhất. Với kế hoạch của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất kỳ đâu tại Mỹ đều được nhận 12.000 đô la Mỹ mỗi năm. Khoản tài chính này sẽ được trả phê duyệt cấu kết các chương trình phúc lợi và vận dụng thuế giá trị gia tăng (VAT).

Ý tưởng của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hẹn hứa hẹn.

Ý tưởng cũ bất ngờ được nhiệt tình

UBI gần đây đang nhận được phổ quát sự ân cần, tuy nhiên, chuỗi hệ thống này đã có từ thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives ca tụng một hệ thống phúc lợi vô yếu tố kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng an táng gia bại sản vì lối sống rườm rũ – cờ bạc, những món đồ xa xỉ, đam mê ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi loài người ta không nên chết đói."

Một vài thế kỷ sau đó, các nhà kỹ thuật chính trị và phố hội học cũng đề cao ý tưởng doanh thu tối thiểu. Vào năm 1797, nhà cách mệnh Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ đất nước", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được kiếm được 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể từ năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng thu nhập căn bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thử nghiệm lớn

Quá trình 10 năm từ năm 1969 tới 1979 lưu lại một bước đột phá cần thiết trong chiến dịch doanh thu cơ bản nhờ nhì lý do.

Thứ nhất, tham gia năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra đề xuất Kế hoạch Hỗ trợ Mái ấm (FAP). Theo bắt buộc này, mỗi mái ấm có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la Mỹ mỗi năm tuỳ theo thu nhập. Dù đã được Hạ viện chuẩn y, yêu cầu này không được Thượng viện chấp thuận.

Thứ nhị, Manitoba, Canada từng tiến hành chương trình Mincome. Trong khoảng năm 1974 đến 1979, cư dân thị trấn Winnipeg và đô thị Dauphin được kiếm được thu nhập bổ sung hàng 04 tuần dựa trên doanh thu chính của bản thân mình. Đương nhiên, phải tới 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget từ Đại học Manitoba tò mò ra giấy má Mincome, đại chúng mới trông thấy sự thành công của chương trình này.

Nghiên cứu của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ chấm dứt cấp ba tăng, và những người phụ nữ mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công tác ít hơn.

Tương tự, kết quả đã rõ ràng: Thu nhập cơ bản có tiềm năng lớn giúp xoá nghèo.

Ý nghĩ đó cấp tiến dần trở nên "chính thống"

Nghiên cứu của Research có vai trò cực kì quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch thu nhập căn bản sau nhì thập kỷ "ngủ đông". Dù chiếm được rộng rãi lời tán tụng, nhưng phải đến một thập kỷ gần đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay thi hành ý tưởng này.

Vài cái tên nổi bật, khác lạ là trong ngành nghề công nghiệp, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ biến nước nhà và thị trấn trên trái đất, các nhà học thuật và hoạch định chế độ đã và đang bắt đầu các thử nghiệm thu nhập căn bản. Nhiều công trình có kết quả gần giống như những gì Forget tậu ra tham gia cuối những năm 70. Đa dạng nghiên cứu UBI đương đại và các chương trình liên quan đã được bắt đầu tại các nước đang sản xuất.

Vấn đề lớn nhất của thu nhập cơ bản là cần có thêm các nghiên cứu với quy mô lớn và trong thời gian dài tại các nước đã tạo ra để sắm ra liệu hệ thống này có thực sự có tác dụng. UBI cần được thí điểm, thay vì tranh cãi, nhiều hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng chiến thắng. Nếu được đưa vào hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được phân tích rộng rãi hơn và chất lượng hơn, và biến thành một chính sách khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét