Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Diễn đàn kinh tế nhân loại: Đây là các tổ quốc có tỷ lệ lạm phát cao nhất trái đất

Tỷ lệ lạm phát có tác động lớn đến tình hình nguồn vốn của cư dân, ảnh hướng đến trả tiền thế chấp, tiền gửi dè xẻn và chi tiêu sắm sửa hàng tuần. Giá cả hàng hóa và phục vụ đổi mới theo thời điểm được chính phủ sử dụng triệt để để điều hòa nền kinh tế non sông.

Nói phổ biến, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho đông đảo mọi người. Tỷ trọng lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo Ngân hàng Anh (Bank of England), giả dụ lạm phát quá cao hoặc quá bất thường, các tổ chức không dễ dàng có thể định giá đúng và người tiêu xài khó khăn lên chiến lược chi phí. Giả dụ giá cả leo thang quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng không thể tậu đa dạng hàng hóa như trước và khó khăn để biết được số tiền của chúng ta giá trị cao bao lăm.

Một số giang sơn đang chạm mặt gian khổ vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đương đầu với trạng thái lạm phát cao, tác động rất xấu đến nền kinh tế và làm cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Cơ quan Tị nạn Liên Phù hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của giang sơn này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa đến người yêu so với 6 năm trước, do sản xuất dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị liên hiệp với nhau phân thành một vòng luẩn quẩn làm cho quốc gia Nam Mỹ khó khăn lòng vượt qua.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ trọng lạm phát gần 176%. Vấn đề này phát triển sốt ruột rằng Zimbabwe đang quay trở lại hiện trạng siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng cao trong bối cảnh các cần thiết phẩm thì khan hãn hữu, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hứa hứa về hiện trạng ổn định sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe vào năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa hẹn về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành thực tế.

Nhà kinh tế bậc nhất tại Ngân hàng Nhân loại, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Tăng trưởng kinh tế và định hình chính trị có mối địa chỉ ngặt nghèo với nhau. Nhưng không phải đông đảo các chế độ định hình chính trị đều đồng nghĩa với tạo ra; nó còn dựa vào vào tỷ lệ chuyển đổi từ tình trạng bình ổn (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét