Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Dân cày lo âu vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê thức giấc Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong thức giấc xuống giống gần 8.400ha.

Hiện nhiều phần quy mô mía đã tới thời gian thu hoạch. Đương nhiên, hiện nay Công ty Cũ kĩ phần Mía tuyến đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký liên kết đồng bao tiêu mía cho dân cày trên khu vực tỉnh giấc được hơn 4.000ha, chiếm giữ khoảng 50% tổng diện tích mía của tỉnh giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp gỡ gian khổ trong vụ mía này.

Nếu ở những vụ mía trước trên địa bàn tỉnh có đến 3 nhà máy tuyến phố cùng hoạt động thì năm nay tài năng chỉ có một Nhà máy con đường Phụng Hiệp, thuộc Công ty Cũ rích phần Mía con đường Cần Thơ sẽ đi tham gia hoạt động tham gia ngày 15/9 tới.

Việc phần nhiều quy mô mía chưa ký được hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy các con phố hoạt động cùng với chính sách thu mua mới của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Mía các con phố Cần Thơ là không sắm mía trực tiếp qua doanh nhân như những năm trước, làm người trồng mía Hậu Giang vô cùng lo ngại cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con dân cày, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu tiền việt/công. Với giá thu sắm mà nhà máy tuyến phố đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ đường thu mua tại rẫy, thì khi trừ hết chi phí mỗi công mía người dân thua lỗ từ 1- 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út ở phố Hòa An, thị xã Phụng Hiệp cho nhân thức:"Với giá tiền này thì người trồng mía cam đoan lỗ vì tiền để chế biến ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Hiện giờ qua vụ này, tôi cũng muốn biến đổi mà chưa nhân thức chuyển đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét