Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Công đoạn 'cực hot' đã qua, điện mặt trời sẽ hạ nhiệt?

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá thị trường không tăng phổ biến

Theo phân tách của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 tháng đầu năm chạm mặt khó khăn khan do trạng thái thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng vận động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện vào đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức trung bình phổ quát năm, khác biệt vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những thay đổi trong chính sách liên quan tới giá thị trường khiến cho giá tiền trong nửa đầu năm 2019 không chuyển đổi nhiều. Qua đó, mảng nhiệt điện đã chẳng thể hưởng lợi trong khoảng nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của vài nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự đoán tiếp tục kém. Theo Công ty Khí quyển Biển hồ Nước nhà (NOAA), phần trăm khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể từ 04 tuần 8/2019.

Vì vậy, trong 6 04 tuần cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện vào cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức thông thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau nhiều khả năng sẽ chạm mặt gian nan về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn giễu cợt khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Ngoài ra, sản lượng trong khoảng năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ lệ nhỏ tuổi cho chuỗi hệ thống điện tổ quốc (2,3%) nên chẳng thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức hot

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "hot" trong 6 04 tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"bớt nóng" trong 6 bốn tuần cuối năm.

Thị trường điện sắp có sự tham gia store loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm.

Với chính sách khuyến mãi cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái tạo là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời gian cuối bốn tuần 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm giữ 8,3% và 2,3% hệ thống điện đất nước.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự kiến rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời điểm này.

Căn nguyên là cách thức giá ưu đãi cho các nhà máy điện mặt trời vận hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thành. Thành ra, việc triển khai các dự án đang chậm rãi lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những đổi mới căn bản trong giai đoạn phê chuẩn y nên trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm tham gia Chiến lược phát hành năng lượng quốc gia.

Những điều này rộng rãi tài năng sẽ khó giải quyết được sớm trong năm 2019. Thành ra, phân tách của tổ chức này đánh giá những dự án điện vẫn chưa được đưa vào quy hoạch thì sẽ tiếp tục chậm trễ tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét