Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Con số cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help chẳng thể chiến thắng

Có một định nghĩa khá hay trong kinh doanh gọi là Chi phí thời cơ, tức là bạn phải trong khoảng ngừng công tác này để khiến một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách khoa học thực sự đem đến trị giá và khả năng hữu hình.

Thực tiễn là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô bổ trừ khi bạn hành động. Nó chẳng làm cho bạn biến thành một người tốt hơn, một chỉ huy tài tình hơn, hay một nghệ sĩ sáng tạo hơn.

Vấn đề của những bạn trẻ tiến bộ chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Dường như những yếu tố chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tại khi hành động. Và với những người nào nói rằng sách self-help sẽ đổi mới cuộc thế bạn, hãy để tôi nói vấn đề này:

Các tiềm năng, kỹ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ là một cuốn sách đem đến, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những diễn giả hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy thừa nhận rằng những công trình đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguyên do gây ra tình trạng nắm bắt sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm kì vọng sai trái

Những người mới mở màn đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các quyết tâm tham gia năm mới. Việc đọc sách cung ứng những mộng ảo về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với rộng rãi thứ tốt đẹp hơn sẽ tới với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về hạnh phúc và cứ thế mà phê pha. 

Càng đọc rộng rãi thì càng có đa dạng những thứ thú vị bạn khiến bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phần thưởng cực kỳ khổng lồ mặc dầu bạn có khiến gì đâu chứ. Do vì bạn đã kích hoạt chế độ tự động tưởng thưởng cho mình rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để làm theo những gì nó nói. Có lẽ là chả bao giờ bạn khiến đâu.

Đối với một vài người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch chuẩn bị chờ đón họ. Phát triển những thay đổi trong cuộc sống của bạn giống như địa ngục vậy, gian truân hơn nhiều so với những gì mà bạn ảo tưởng về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa thích phần lớn đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được chuộng

Như đã đề cập ở trên thì phần nhiều những cuốn sách self-help được chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, không thể giúp bạn đổi mới cuộc sống của chính mình. Những vấn đề họ đọc được trong những cuốn sách đó nhiều phần đều hư cấu, sự thực chỉ chiếm đoạt có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa đặt được bơm thêm vào, chúng được cho là được thêm tham gia với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì bản thân mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến bạn thêm mộng tưởng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp phê chuẩn những câu chuyện của những người thắng lợi trong cuốn sách, mang tới cho họ hy vọng và cảm xúc tốt đẹp. Cùng lúc đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự chính mình thay đổi mình với toàn vẹn những lời giảng nghĩa và hướng dẫn được viết trong sách thì đều làm người đọc buông xuôi, không hưng phấn khi đọc chúng. Vì thế, chúng không phù hợp với sở thích và được bán với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tương đối kém.

Tóm lại, những người mà sắm sách self-help đâu có muốn phát triển phiên bản thân mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ tưởng tượng ra về sự phát triển bạn dạng thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là ảo tưởng thì lại bán nhiều và nhanh nhất.

3. Sự thay đổi luôn gian truân

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất thần diệu, nếu như bạn thực sự muốn đổi mới cuộc sống của mình thì vẫn rất gian truân. Thường là nó can dự tới việc loại bỏ những người thân trong gia đình và bạn bè có tác động thụ động đến cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới thói quen suốt đời. Có tức thị làm cho những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của chính mình. Nó không thoải mái chút nào. Nhân tố này là gian truân ngay cả khi bạn có một tập huấn viên, nhà trị liệu hoặc nhóm hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi chính mình còn không dễ dàng đối với những người kỉ luật và khác biệt nhất. Chúng ta nên kì vọng tham gia sự thắng lợi như là một thứ có thể sẽ đến hoặc không, đừng ép bản thân khăng khăng phải thắng lợi. Nhân tố đó chỉ khiến cho bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét