Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Chuyên gia Economist: Sẽ rất gian truân, quá tốn chi phí cao và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động chế biến ra khỏi TQuốc

Trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa lĩnh vực đóng hộp trở lại Mỹ.

Quả thật, một loạt các công ty đã và đang rời ​​Trung Quốc để tránh tác động của cuộc chiến thương mại, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt thuế quan mới đối với hàng du nhập từ China. Nhưng các công ty đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã công bố rằng, Google có thể sẽ chuyển đóng gói điện thoại lanh lợi Pixel và loa lanh lợi ra khỏi TQuốc đến một nhà máy Nokia cũ tại Việt Nam. Apple cũng đã để ý động thái gần giống.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng gói tai nghe Airpod ở Trung Quốc, tuyên bố rằng họ đang xây dựng nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền đóng gói Apple của bản thân trong khoảng tỉnh Sơn Đông ven biển TQuốc tới vn. Kéo theo Foxconn, nhà chế biến trang bị điện tử và nhà cung cấp chính của Apple, đang lên chiến lược xây dựng một nhà máy tại vn.

Dòng chế biến tới vn đã chứng minh cho những văn minh tích cực của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu, chuyên phân tách kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho biết: "Chúng tôi kiếm được thấy, các công ty di dời vì họ phải đối mặt với phổ biến mối ăn hiếp dọa. Họ muốn tránh không may ở mức tối thiểu. Họ không chỉ di chuyển vì tìm kiếm cơ hội mới, họ đi lại vì họ phần đông bắt buộc làm vậy. Lãi của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với Trung Quốc - nơi chi phí công sức tăng lên, thì công tích vn rất rẻ. Phần nhiều các non sông sẽ đều trải qua giai đoạn hấp dẫn đầu tư phê chuẩn công sức giá rẻ. Theo thời gian, mục tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công huân để thực hiện được mức lương công phu cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Sản xuất quốc tế tại Trường Kinh tế London kiếm được xét. "Một nơi như vn có nhẽ sẽ khá thú vị trong khoảng ý kiến chi tiêu vì công sức sẽ rẻ hơn và chất lượng công trạng thì không cao thấp khác nhau quá nhiều so với China".

Kể từ năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng trong khoảng 15,8 tỷ đô la Mỹ lên tới 35,8 tỷ USD. Số liệu từ Nomura, một nhà băng đầu cơ Nhật Phiên bản, cho thấy nguồn thu từ thương nghiệp có thể tăng gần 8% đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, quy mô công sức Việt Nam không đủ lớn để thay thế TQuốc. Các nhà phê bình nghĩ rằng hàng ngũ lao động của vn chưa thể so sánh với kỹ năng và tập huấn chuyên ngành cao có sẵn ở China.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi nghĩ rằng vn cần phải đẩy với tốc độ cao việc nâng cao trình độ công sức để theo kịp sự dịch chuyển chuỗi cung ứng này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi đóng hộp từ TQuốc sang vietnam là không khả thi. Các công ti sẽ vẫn tiếp tục sản xuất ở China, để dịch vụ cho các hoạt động mua bán khác, và nhóm ở vietnam sẽ đóng hộp dịch vụ thị trường Mỹ. "Tôi nghĩ là sẽ rất gian khổ, quá tốn kém và thậm chí là không hiệu quả khi vận động hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi China".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét