Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Chưng sĩ bệnh viện K để ý 2 tín hiệu nguy hại cần khám chắt lọc ung thư vú ngay kẻo trễ

Căn bệnh trẻ hóa

TS Lê Hồng Quang đãng – Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư vú như các bệnh ung thư khác đang trẻ hóa. Trước đây, bệnh chỉ gặp ở cu lị nữ trên 40 tuổi thì hiện nay bác đắm saỹ gặp cả các ca ung thư vú mới chỉ 20 tuổi.

Trường hợp của Phan Hồng Nh (22 tuổi, Bắc Giang) là điển hình. Cô gái trẻ vừa học hoàn thành đại học đang chẩn bị đi làm thì cô phát hiện ung thư vú, khi phát hiện ra bệnh đã sang giai đoạn 2 không thể mổ bảo tồn mà bác si mễ phải cắt bỏ một bên ngực.

Nh cho biết, trước đó thấy ở ngực u cục, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán u xơ tuyến vú. Nh chủ quan nghĩ rằng u xơ tuyến vú lành tính, vài tháng sau ngực phụ thân̉y dịch và kèm theo có u to ở ngực cô vào Bệnh viện K trung ương khám.

Kết quả bác đắm đuốĩ chẩn đoán Nh bị ung thư vú. Khi biết mình bị ung thư vú, Nh rất hoang mang. Cô gái trẻ vẫn nghĩ rằng ung thư rơi vào bạn nào đó chứ không phải mình. Sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất, đến nay, bệnh ung thư vú của Nh đã ổn định hơn. Cô gái vẫn thường xuyên thực hiện tái khám đều đặn.

TS Quang đãng cho biết, có trường hợp của một sinh viên du học ở Nga bất ngờ tự phát hiện có u ở ngực, cô gái trẻ vào viện khám và chẩn đoán ung thư vú. Ngay lập tức, ngay bác đắm đuốĩ đã làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

So với trước đây, thực tế ghi nhận ung thư vú tăng thêm ở người trẻ. Đến nay, ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em cu lị nữ.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, ung thư vú có thể điều trị thành công ở mức 70% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

TS Quang quẻ cho biết, dấu hiệu chị em có thể phát hiện sớm ung thư vú đó là:

- U cục ở vú, có phụ thân̉y dịch kèm theo máu (trường hợp có máu càng nguy hiểm hơn)

- Da núm vú đổi màu, núm vú tụt sâu vào trong, có hạch ở vùng nách, tuyến vú phụ

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cu lị nữ nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa ung thư để được khám và sàng lọc bệnh một cách với tốc độ cao nhất.

Sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Cách phát hiện ung thư vú ngoài tự khám thì hiện nay chụp nhũ ảnh được áp dụng nhiều nhất. Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang quẻ tuyến vú là kỹ thuật dùng công cụ phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú.

Việc chụp X-quang diễn ra tương đối hối hả, dĩ nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh vừa đủ của mô vú nên có thể sẽ mang lại một số khó tính cho chị em.

Chụp nhũ ảnh không nên được bắt đầu trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng cao tuyến vú sẽ căng tức hơn thông thường, chụp vào thời điểm này không chỉ gây ra lầm lẫn các tổn thương trên phim mà còn tăng sự khó chịu khi chụp cho người chụp. Cho nên, tốt nhất chị em nên chụp X quang tuyến vú tham gia một tuần sau khi sạch sẽ kinh.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 2.

GS Trần Văn Thuấn nói về sàng lọc ung thư vú.

Theo giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương việc chụp MRI tuyến vú cũng được đưa vào sử dụng.

MRI vú là công nghệ chuyên dụng tạo dáng đương đại nhất về cấu trúc vú dùng kỹ thuật từ trường và không tác động đến sức khỏe người chấp hành. MRI vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc phát hiện ung thư vú xâm lấn có kích thước chỉ vài milimet.

GS Thuấn cho hay, hạn chế nhạo của MRI là giá tiền cao nên khó áp dụng phổ biến trong sàng lọc, ung thư. Ngoài ra, chuỗi hệ thống MRI có cấu tạo phức tạp nên việc lắp trên xe lưu động để mang đến các tuyến cơ sở là vô cùng gian nan.

MRI được vận dụng để phát hiện sớm bệnh lý ung thư vú ở những thiếu nữ có dấu hiệu cảnh báo, đàn bà có nguy cơ cao như: có tiền sử gia đình, có bỗng biến gen ung thư vú ( BRCA1, BRCA2, BRCA3).

Dĩ nhiên, tất cả các nước nhà trên nhân loại đều sử dụng chụp X-quang tuyến vú là chế độ gạn lọc thường quy cho những đàn bà ở độ tuổi trên 40 hoặc trên 50 tuổi. Do kĩ thuật dễ chơi, thời gian thực hiện nhanh và chi phí rẻ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét