Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Chỉ số nguồn vốn 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá giả mạo hiểm?

Công ty đóng gói bóng đèn và phích nước hàng đầu Việt Nam gặp mặt hoả hoán vị

Chiều sớm khuya 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Nhân tố không bạn nào mong muốn này hiện chưa có thống kê chính xác về mức độ thiệt hại nhưng cam đoan sẽ tác động phần nào tới hoạt động đóng gói sản phẩm của công ti. Và, ngay tức thì, cổ lỗ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt thòi cho những cổ đông nắm giữ cổ lỗ phiếu.

Rạng Đông là công ty chế biến bóng đèn và phích nước màu đầu vietnam. RAL xây đắp trong khoảng năm 1961 và chuyển đổi thắng lợi ty cổ lỗ phần trong khoảng năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cổ lỗ phiếu từ năm 2006. Phân khúc phích nước của RAL hiện chiếm khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba tổ chức có thị đa phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung tham gia mảng đóng hộp đèn với vật phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung tình" với chiến thuật cổ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ lỗ tức cao và đa dạng năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần vào năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo đòi hỏi của Đại hội cổ hủ đông để thu hút vốn nhằm bổ sung tham gia các công trình đầu tư đã được ĐHĐCĐ thông qua để tăng năng lực sản xuất các đơn vị quản lý nghề truyền thống Công ti có thế mạnh về khoa học công nghệ và thị trường ; một phần nhỏ bổ sung tham gia vốn lưu động để giảm chi tiêu lãi tiền mượn trong nhân tố kiện lợi nhuận suất tăng lên và mượn Ngân hàng gặp gian nan ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư kế hoạch khi có vấn đề kiện sắm vào giá rẻ để định hình chế biến ; tuyệt nhiên không sử dụng vào việc đầu cơ sang các ngành nghề kinh doanh như chứng khoán, BĐS v.v…

RAL duy trì chính sách cổ tức cao cho cổ lỗ đông. Cụ thể, không tính năm 2007 là năm đầu tiên niêm yết, RAL trả cổ hủ tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm từ 2008 tới nay cổ hủ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cũ rích tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cũ kĩ phiếu của cũ rích đông hiện hữu được kiếm được 5.000 đồng.

Chỉ số nguồn vốn "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít doanh nghiệp trên sàn gần như chơi mở mang hoạt động kinh doanh ra ngoài ngành dù kinh doanh vững mạnh lớn, đều đặn qua các năm. Công ti chỉ dùng lãi làm được các năm để tái đầu cơ dần, nâng cao năng lực sản xuất.

Cùng số vốn vấn đề lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của tổ chức kinh doanh đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận trong khoảng ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên hoạt động mua bán chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ hủ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo thông báo KQKD 6 04 tuần đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi kiếm được doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lãi sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đây. 

Cổ hủ phiếu giảm sâu sau hoả thiến, bắt đáy liệu có rủi ro?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra báo cáo ước tính sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính ban sơ về thiệt hại của cải khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của tổ chức kinh doanh.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cũ rích phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên giao dịch ngày 30/8/2019. Dù thế, cổ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng, với hoạt động buôn bán với các chỉ số tài chính đẹp như RAL thì việc hạ thấp giá là cơ hội để tậu. Dù vậy, chúng tôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt tài sản hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động kinh doanh liệu có bị cách trở hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời gian tư vấn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét