Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Chân dung 'nữ tướng' được bổ nhiệm làm cho tân Giám đốc IMF

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã xong xuôi tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Thị trấn hội học và bằng tấn sĩ về Khoa học kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc gia và Thế giới (Sofia) nơi bà giảng dạy từ năm 1977 đến 1993. Hình như, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường bậc nhất về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Công nghiệp Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE),….

Sau khi kết thúc công tác giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Nhà băng Trái đất và Câu kết Châu Âu, trải qua đa dạng vai trò khác nhau trong cả hai tổ chức này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Quả đât với nhân cách là một Nhà kinh tế không gian. Sau nhiều năm hoạt động tích cực, bà đã tuần tự nhập cuộc vào các vị trí quan trọng. Bà là Giám đốc Ngân hàng Quả đât tại Liên bang Nga giai đoạn 2004-2007, làm việc tại Moscow.

Sau đó, bà biến thành Giám đốc Phát triển vững bền (2007-2008), cáng đáng các hoạt động xây dựng chế độ và cho mượn đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở, phát triển thành phố, kiểm soát an ninh môi trường và phát triển phố hội đối với các nước kém phát triển và trong vùng xung bỗng. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Nhà băng Nhân loại.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ tịch và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người hội thoại giữa ban điều hành cấp cao của World Bank và các nước nhà thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva biến thành Ủy viên Khối Hợp tác quốc tế, Trợ giúp nhân đạo và Đối phó khủng hoảng tại Cấu kết châu Âu , quản lý một trong những ngân sách giúp đỡ nhân đạo lớn nhất thế giới. Kể trong khoảng năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân sự và Ngân sách của Kết hợp Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách giá trị 161 tỷ euro (175 tỷ đô la Mỹ Mỹ) của Đoàn kết Châu Âu và 33.000 nhân viên trên khắp các công ty trên khắp trái đất. Bà đã tham gia sâu vào các nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015.

Trong thời gian từ 1/2017 tới 9/2019, Kristalina Georgieva quay về Nhà băng Quả đât với tư cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu trách nhiệm về các cố gắng thúc đẩy sự phồn thịnh tầm thường trên toàn thế giới bằng bí quyết cung ứng sự hỗ trợ trên khắp tập thể quốc tế, vận động nguồn lực cho các nước có năng lực tài chính thấp và doanh thu trung bình, tạo thời cơ tốt hơn cho những cộng đồng dễ bị tổn thương.

Kể trong khoảng ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở màn công việc mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Tổng giám đốc, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với nắm bắt biết thâm thúy về phố hội và vốn đầu tư quốc tế, Georgieva được công nhận đa dạng về khả năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các kế hoạch tham gia thực tại. Bà đã xuất phiên bản hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chế độ kinh tế và không gian, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài hoa, Georgieva còn được biết tới như một người ủng hộ hăng hái của phong trào đồng đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà lãnh đạo trong cuộc chiến thế giới chống chuyển đổi khí hậu. Với nhân cách là đồng chủ tịch của Ủy ban thích nghi thế giới, bà đang khiến việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để theo đuổi chỉ tiêu phát hành bền vững và  thân thiết với không gian, nhất là trong tình trạng hot lên toàn cầu.

Tại Nhà băng Quả đât và Câu kết EU, bà đã xúc tiến tân tiến về đồng đẳng giới, hướng tới mục tiêu có 40% cán bộ nữ tham gia điều hành tham gia năm 2019. Và với tư cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Tài chính nhân đạo, bà đã xây đắp một hệ thống hiệu quả để đáp ứng yêu cầu viện trợ cho những người cần trợ giúp.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban quản lý của IMF chọn lựa, bà thanh minh sự vinh hạnh khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm quan trọng này. Bà cũng công nhận những thử thách trong tình trạng "lớn mạnh kinh tế thế giới tiếp tục gây bế tắc, găng tay thương mại vẫn tồn tại và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để khắc phục bài toán đó, bà khẳng định mục tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chế độ tiền tệ, vốn đầu tư và cơ cấu có lí để xây dựng nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân.

"Nhân tố này cũng có tức thị xử lý các điều như bất đồng đẳng, rủi ro khí hậu và thay đổi công nghiệp mau lẹ", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét