Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, đồng thời là Đối tác làm ăn điều hành quỹ ESP Capital phân bua sự khâm phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu cơ trong khoảng nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hình thành tại sự kiện kĩ nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tin báo Nhịp cầu đầu tư công ty vào sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những san sớt tuyệt vời về hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, vn hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát hành vượt bậc về mọi mặt của nền kinh tế, phổ thông startup Việt đã tận dụng rất tích cực xu hướng này để tạo ra những item có giá trị thực, tiếp xúc đối tượng mua hàng một cách thức nhanh chóng nhờ việc vận dụng công nghiệp hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân công AI (trí óc nhân tạo) cũng là một bước tiến khỏe khoắn giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại vn ghi dấu ấn đặc biệt đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, sự lôi cuốn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức sáng tạo, khác biệt là trong ngành công nghệ. Cựu CEO Adayroi phản hồi rằng công nghệ là một trong những yêu tố quan trọng nhất giúp đơn vị tăng thu nhập. Các công ty có tương tác tốt với khách hàng có khả năng giữ lại tới 89% đối tượng mua hàng, khi mà các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Ngoài ra đó, các điều về vi phạm dữ liệu ngày càng phổ thông. Theo thông báo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ đánh cắp và lừa đảo tiền điện tử trên thế giới, những kẻ lừa đảo và tù nhân đã nhận 1,7 tỷ đô la trong năm 2018 và 4,26 tỷ đô la Mỹ trong 6 bốn tuần đầu năm 2019. Vừa qua nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì truy nã cập trái phép tham gia dữ liệu của 87 triệu người mua Facebook…. Do đó, việc vận dụng kĩ nghệ, khác lạ là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, phường hội ngày một quan trọng.

Lê Hoàng Uyên Vy cực kì quá bất ngờ vì mới 2 năm trước, vn chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp. Tuy nhiên, trong khoảng năm ngoái, Việt Nam đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và khuynh hướng lớn mạnh ngày một trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la Mỹ, vượt lên năm 2018.

Từ năm 2000 tới nay, vn đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan.com.Việt Nam, Tiki, Foody, Topica,… Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc biệt riêng, song hầu hết các startup này đều có điểm tầm thường là vận dụng nền tảng công nghệ cốt lõi vững bền để có được ưu thế cạnh tranh cho công ti chính mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi thổ lộ sự khâm phục độ phát triển gấp rút của các công ty Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với rộng rãi năm lúc trước thì công ty Việt đang vững mạnh rất hối hả, ngày một có rộng rãi công ty vn đạt mức định giá 500 triệu đô la Mỹ và dự định sẽ có thêm công ti chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Trong khi, số thương vụ thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự vững mạnh đều đặn trong khoảng năm 2017 tới nay. Top 10% các thương vụ thoái vốn lớn nhất có giá trị nhàng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 khuôn mặt trẻ của Forbes U30 tại vietnam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện giữ chức Đối tác làm ăn quản lý (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ tham gia các startup công nghệ.

Nói về con đường khởi nghiệp khó khăn nhưng khá đặc biệt của chính mình, Uyên Vy khẳng định vốn đầu tư chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không phải là phần lớn. Với công việc hiện tại là Công ty đối tác điều hành quỹ ESP Capital (Early stage partner) - nghĩa là người bạn đi cùng trong khoảng những lúc đầu tiên của một công ti thành lập công ty để khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy hy vọng ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – sản phẩm – điều hành – mở mang. Bước đầu tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các nhà sáng lập đưa ra góc nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc đoạt được thị trường.

"Là người khiến thành lập công ty để khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi hiểu gian khổ, vất vả của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người trước tiên vào để cùng hỗ trợ tổ chức kinh doanh. Ở cả nhị địa điểm, bản thân đều hướng tới đối tượng mua hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư choán cũ kĩ phần thiểu số, bản thân mình cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành công ti tốt nhất, ko phải giành việc của CEO. Chính mình đưa thông tin, mô phỏng để giúp CEO chấm dứt tiêu chí nhanh, ngắn hơn. Cần thiết nhất là startup mang thai tới trị giá cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng san sớt.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét