Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Câu hỏi 'Người giàu hay người nghèo sản xuất phổ quát khí thải hơn?' và gốc rễ của việc đối phó với biến đổi khí hậu

Trong một công bố cách đây không lâu, Hội đồng liên chính phủ về chuyển đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc giải quyết biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những đổi mới căn bản trong cách chúng ta điều hành rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận căn bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà kỹ thuật, nhà môi trường và các đơn vị xã hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô phỏng chế biến và tiêu dùng của chúng ta chính là cỗi rễ của yếu tố chuyển đổi khí hậu. Bảo kê hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ yên cầu những thay đổi mang thuộc tính chuỗi hệ thống.

Quả đât - và đặc biệt là các nước tạo ra -  đã và đang xây đắp một hệ thống kinh tế dồn vào một chỗ vào tích lũy vốn. Thời kỳ này đã diễn ra trong phổ thông thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một vài thập kỷ cách đây không lâu. Một phần rất gầy dân số đang sở hữu đa phần của nả thế giới, cũng như tầm ảnh hưởng chính trị.

Ngày nay, 100 công ty lớn nhất chịu nghĩa vụ cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, trong khi 50% người có năng lực tài chính thấp nhất chỉ tạo ra 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Đa dạng công ty lớn hứa hẹn hứa hẹn sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các giải pháp công nghệ tích lũy và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh vật học cần sử dụng cho BECCS yên cầu phải trồng vài cây xanh khiến cho sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong giai đoạn đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các giải pháp công nghiệp đó có đích thực cứu được Nhân loại, khi chúng ta cần tới 3 tỷ hecta - gấp đôi đất làm việc hiện nay của Thế giới - cho ý định này. 

Việc thổi phồng tính khả thi của dự án này chỉ thích hợp cho các nước giàu, các tập đoàn lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng chuẩn y họ tiếp diễn thu lãi trong khoảng cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã phát hành. Họ rao giảng về các giải pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang phát triển, thay vì động viên họ chế biến điện mặt trời, điện gió,...

Đã đến lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu trách nhiệm giải quyết nó. Để thực hiện được yếu tố này, các chính phủ của các nước tạo ra phải tiên phong trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng cách biến đổi toàn vẹn hệ thống năng lượng, liên lạc, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét