Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cao ốc ‘làm cho xiếc’ trên đất trọng tâm Thủ đô tiếp tục kiếm được ‘trát’ phạt

Như VietNamNet thông tới những vi phạm tại Công trình đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ và nơi nghỉ ngơi nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ti Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình vi phạm với số tiền 40 triệu đồng.

song song đòi hỏi: Nhà đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Địa chỉ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được chỉ dẫn cấp giấy phép xây đắp (GPXD) yếu tố chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) giả dụ nhà đầu tư chưa được cấp GPXD vấn đề chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phép.

Dĩ nhiên, đến ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì chủ đầu tư phải tự khắc phục, phá tháo dỡ phần sai phép, UBND thị xã Đống Đa lại tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu tiền việt.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng luật pháp như vậy thì mới lập lại được đơn độc tự xây dựng. Đây là nhân tố mà cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên phần lớn lần là tại sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ toạ UBND quận Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Nhà đầu tư đã tổ chức xây dừng xây đắp tòa tháp sai GPXD được cấp. Nhà đầu tư phải đình chỉ việc xây cất xây đắp công trình, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm bơ vơ tự xây đắp.

Đồng thời nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên phiên bản vi phạm hành chính, nhà đầu tư không đưa ra được GPXD nhân tố chỉnh cho nhà cửa số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, dỡ tháo dỡ phần vi phạm. Như vậy, có thể nói, nhà đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin hợp thức sai phạm cho nhà cửa này.

Liên tục sai phép, liên tiếp xin điều chỉnh

Tòa tháp số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) nằm trong khu vực hạn chế xây đắp cao ốc của khu vực nội thành lịch sử đây là công trình được cấp phép xây dựng "kịch è" cả mật độ lẫn chiều cao với quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang khoa học và 2 tầng hầm; Tổng số phòng nơi nghỉ ngơi là 38 phòng.

Nhưng giai đoạn xây dừng thay vì khiến cho đúng giấy phép Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới - chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây đắp lẫn chiều cao tòa tháp trong khoảng các tầng hầm tới các tầng sàn và liên tiếp mua cách thức vấn đề chỉnh phương án kiến trúc nhà cửa.

Công trình của Công ti Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn, liên tiếp xin điều chỉnh quy hoạch.

Thuở đầu nhà đầu tư xin yếu tố chỉnh từ 38 lên 50 phòng; Vấn đề chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 trong khoảng 2,5m lên 3,5m. song song, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

Yếu tố đáng nói, sau khi được Sở QH-KT hợp nhất các nội dung đề xuất điều chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, chủ đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây dựng để được nhân tố chỉnh GPXD theo như bắt buộc nhưng vẫn tổ chức thiết kế xây đắp. Đồng thời sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ xây dừng xây dựng nhà cửa, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dừng xây dựng khiến nảy sinh thêm vi phạm trật tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới – nhà đầu tư dự án tiếp tục có công văn xin vấn đề chỉnh phương án kiến trúc tòa tháp. Lần này, nhà đầu tư đề nghị bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 đến tầng 7; nhân tố chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 trong khoảng 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 trong khoảng 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 từ 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng nơi nghỉ ngơi xin giảm trong khoảng 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo phiên bản vẽ yếu tố chỉnh phương thức kiến trúc do Công ty cũ kĩ phần xây đắp EcoLand lập bốn tuần 6/2019).

"Hết thời gian quy định kết thúc khoát là tháo tháo không thể khác được"

Mua bán với PV VietNamNet về vấn đề tại nhà cửa số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian nghĩ là, việc UBND huyện Đống Đa tiếp diễn ban hành hình định xử phạt hành chính với nhà đầu tư đang nhằm kéo dài thời điểm để hợp thức hoá sai phép cho công trình.

"Về nguyên tắc kiểm tra thấy tòa tháp xây dựng sai giấy phép, hết thời điểm qui định chấm dứt khoát là tháo dỡ túa chẳng thể khác được. Tôi cho rằng phải xử theo đúng luật pháp như vậy thì mới lập lại được trơ khấc tự xây dựng. Đây là điều mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên số đông lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, ví như thị xã làm cho như vậy thì qua công việc thanh tra đô thị phải phát hiện và đứng ra giải quyết xử lý.

"Cần phải tiếp diễn điều tra xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có kĩ năng đơn vị bôi suôn sẻ để được bí quyết giải quyết như vậy? Có tương tự thì chúng ta mới lành mạnh được giai đoạn phát hành" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đặt vấn đề.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét