Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

BĐS tiếp diễn thiếu nguồn cung

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và đẩy mạnh kiểm tra công trình tại các địa phương, dự báo hoạt động mua bán BĐS sẽ phải đương đầu với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Hà Nội chỉ có 6 công trình, Tp.HCM có 3 dự án nhà đất thương mại được cấp phép xây dựng. Không chỉ hi hữu công trình được khai triển mới mà không ít công trình đang xây dựng cũng bị dừng tiến độ, thậm chí vài dự án đang đi vào bàn giao cũng bị nhất thời hoãn. Lượng vật phẩm được chào bán ra hoạt động mua bán giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về đàm phán. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn hoạt động mua bán

Phổ quát ý kiến nghĩ là công việc rà soát dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động đóng gói, kinh doanh của các chủ đầu tư, khách hàng nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả không gian buôn bán. 

Nếu Tp.HCM có hơn 150 dự án thuộc diện kiểm tra do hạ tầng pháp lý để buộc phải ra quyết định chưa đúng đắn, đã chuẩn y 124 dự án được điều hành quay về thông thường kể từ tháng 3/2019, vẫn còn hơn 30 công trình tiếp diễn kiểm tra. 

Nhưng toàn bộ các công trình nhà đất thương nghiệp đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch sẽ, đã được cấp giấy phép xây đắp và hội chứng nhận khởi công công trình, theo luật pháp tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng không được khởi công xây dựng do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. 

Phản hồi về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest cho rằng, với sự có mặt trên thị trường của những văn phiên bản đòi hỏi rà soát lại những công trình dùng đất, có liên quan tới đất Nhà nước khiến các công trình phải dừng lại. Trong khoảng đó, phát hành nút thắt, khiến đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta sản xuất bằng văn bạn dạng hành chính. Việc rà soát là cần thiết làm thanh lọc thị trường bất động sản vì dĩ vãng có phổ quát cái sai, có thể chỉnh đốn luật pháp, pháp luật nhưng cũng cần có những biện pháp có lí để tránh tạo ra những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức hợp trong phường hội. 

Trên thực tiễn, do tác động của việc kiểm tra, thị trường nhà ở trong khoảng đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Rộng rãi chuyên gia dự đoán tình trạng hạn chế giễu về công trình đủ điều kiện bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà ở sẽ còn kéo dài trong thời điểm đến. 

"Thị trường sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể im tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại đơn độc tự, giúp hoạt động mua bán nhân tố chỉnh, gạn lọc những tổ chức yếu kém năng lực, dự án không tốt, không có tài năng mượn tiền nhà băng. Như thế, chỉ còn lại những nhà phát hành BĐS uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá.

Cư dân càng không dễ dàng tiếp cận nhà đất

Dĩ nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, yếu tố này không chỉ gây khó khăn cho phổ thông tổ chức bất động sản mà phần lớn người địa phương thị trấn có thu nhập nhàng nhàng, người nhập cư cũng càng ngày càng khó sắm, không dễ dàng thuê nhà.

"Các dự án nhà đất thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra hoạt động mua bán. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phóng thích mặt bằng công trình. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các hồ sơ chuẩn bị đầu tư, bao gồm: quyết định chủ trương đầu cơ, phê chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quyết định ưng ý đầu tư, thừa nhận nhà đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất công trình cho nhà đầu tư, thẩm định kiến tạo cơ sở - kiến tạo công nghệ - giấy phép xây dựng, thực hiện thứ tự xác định giá đất - đánh giá giá đất - quyết định tiền sử dụng đất công trình, nộp tiền dùng đất để được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để triển khai thi hành công trình, xây đắp các tòa tháp trong công trình. 

Do độ trễ đó, cùng với việc hoạt động mua bán bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất nên sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng bị động trong những năm đến, dẫn tới một số công ty có thể lâm vào cảnh ngộ gian khổ, thậm chí có nguy cơ phá sản. 

Người tiêu xài không dễ dàng kiến lập nhà ở do giá nhà có xu hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng tiền sử dụng đất và thị trường BĐS có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn nhận.

Cũng nghĩ là thị trường BĐS nhà ở, nhất là thị phần dân dã trong 2019 – 2020 có thể chạm chán khó khăn và thu nhỏ hơn nhiều so với giai đoạn một số ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS kiến nghị các địa phương cần khai triển xây dựng, yếu tố chỉnh chương trình, chiến lược phát hành nhà ở của địa phương, khiến cho hạ tầng cấp phép đầu tư cho các công trình nhà ở; rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho phát hành nhà đất xã hội phục vụ cho công nhân và người công sức...


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét