Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Bộ Xây dựng bắt buộc cho làm cho nhà chung cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Cơ quan điều hành lần đầu đưa đề xuất chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2 tham gia dự thảo Quy chuẩn non sông về tầm thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về phổ biến cư đang được Bộ Xây đắp công bố để lấy quan niệm. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo luật pháp, căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh. Quy mô tối thiểu không bé bỏng hơn 25 m2. Ở công trình nhà ở thương mại phải bảo đảm tỷ trọng căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đó, bí quyết đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và đơn vị đề nghị cho phép đầu cơ nhà đất với căn hộ bình thường cư diện tích nhỏ nhắn, Bộ Xây đắp tư vấn có thể tạm thời thời ứng dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không bé hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn nước nhà. 25 m2 cũng là mức quy mô tối thiểu đối với căn hộ bình thường cư nhà ở phố hội theo quy định hiện hành. Theo hướng dẫn đó, một số năm qua, một số đơn vị đã triển khai.

Trong Luật Nhà ở được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ qui định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương nghiệp. Cơ quan điều hành cũng công nhận nhu cầu về căn hộ có quy mô nhỏ tuổi (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, lẻ loi, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các thành phố lớn, các khu vực phát triển kĩ nghệ.

Tuy nhiên, quan niệm trên của Bộ Xây dựng từng nhận được phổ biến quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM đa dạng lần đãi đằng ý kiến rằng nếu loại căn hộ thương nghiệp quy mô bé dại tăng lên, dẫn tới trạng thái dân số tăng mạnh, từ đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở, giao thông. Hình như đó, thành phố này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn tạo ra các loại nhà ở thương mại diện tích bé xíu trong nội đô.

Trong dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Đất nước về tầm thường cư, Bộ Xây dựng cũng đề xuất quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm pháp luật diện tích làm cho việc tối thiểu 9 m2 và không sắp xếp bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật. Phổ biến năm nay, loại hình căn hộ này được tổ chức phát hành rầm rộ và bán ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, thừa nhận thời điểm chiếm hữu vẫn còn gặp gỡ vướng bận rộn, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét