Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Bộ Xây đắp: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phép

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ rõ cả năm công trình này với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phạm thông thường là chưa hoàn thành giấy tờ đã san nền, thi công xây đắp.

Cụ thể, dự án sinh thái linh tính Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và nhân tố chỉnh trong khoảng dự án khu vi la ngao du sinh thái Đất Lành) có quy mô hơn 513 ha. Dù rằng là dự án tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ dùng khoảng... 1% đất dự án (5,13 ha) để khiến tòa tháp tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà đất để bán, hòa hợp cho thuê, thuê mua và trồng rừng. Trong khoảng năm 2009 đến 2015, công trình này qua đa dạng lần vấn đề chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây đắp cho hay chưa đủ cơ sở vật chất để bình chọn về sự thích hợp với quy hoạch được duyệt.

Về việc khai triển thực hiện công trình, Bộ Xây đắp cho hay công trình chưa có các giấy má như bình chọn tác động không gian, thẩm chuẩn y phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được giám định phê ưng chuẩn. “Tương tự, công trình chưa hoàn thiện lớp lang, hồ sơ sẵn sàng đầu tư và điều kiện để khởi công xây đắp” - Bộ Xây đắp nhận định.

Đồng thời, bộ này cũng chắc chắn: “Việc nhà đầu tư đã thi hành đào đắp, mở con đường, làm tuyến đường tinh quái cản lửa với quy mô san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với pháp luật của qui định”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một công trình đang kiến thiết trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Công trình khu thị trấn đồi Đất Lành quy mô hơn 131 ha cũng bận rộn sai phạm gần giống vì chưa hoàn thiện các hồ sơ can hệ mà nhà đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để kiến tạo làm cho con đường nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây dựng yêu cầu lần chần án đa dạng lần nhân tố chỉnh, chia tách qua phổ quát thời kỳ (trong khoảng năm 2009 đến 2015), pháp luật có đổi mới nên cần kiểm tra lại về trình tự, giấy tờ, nhân tố kiện, thẩm quyền bằng lòng chủ trương đầu cơ của công trình.

Đối với ba công trình còn lại, gồm khu biệt thự nước non Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở rộng phía tây khu cư dân Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng vi la sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng cho rằng đều có sai phép là chưa hoàn thiện thủ tục nhưng nhà đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây đắp là không thích hợp với quy định của qui định.

Lúc trước, vào bốn tuần 5-2019, Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình đã có quan niệm chỉ đạo UBND tỉnh giấc Khánh Hòa kiểm tra, rà soát các công trình tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Tới tháng 7-2019, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa đã lần lượt có các lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phép tại dự án này. Thức giấc này cho biết đã kiểm tra và lập biên bạn dạng xử lý vi phạm hành chính đối với các dự án, trong đó phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu tiền việt, dự án biệt thự non nước Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Khác biệt, tỉnh giấc Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo kê môi trường đối với chủ đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu tiền việt.

Sau khi thức giấc Khánh Hòa lên tiếng, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn phiên bản đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Nguồn vốn, Bộ Xây đắp, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho quan niệm về kết quả kiểm tra, kiểm tra các dự án tại khu vực núi Chín Khúc mà tỉnh Khánh Hòa báo cáo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã sinh ra một đoạn đường lớn trong khoảng chân lên đến đỉnh núi dài gần 6 km, rộng chừng mực 5-6 m, nhiều đoạn đã khiến cho bê tông kiên cố. Dọc đoạn đường này là rải rác các khu đất được san ủi bằng phẳng rộng phổ biến hecta. Cư dân Nha Trang rất phản ứng trước trạng thái này vì nghĩ là ngọn núi này như đang bị “xẻ giết thịt”.

Theo Trọng Phú

Quy định Tp.HCM


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét