Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Bộ trưởng Công thương 'mách nước nước' cho tổ chức khi xuất khẩu sang China

Chiều ngày 13/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tạo ra xuất khẩu hàng hóa nông sản sang thị trường TQuốc.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong những năm qua, TQuốc luôn là thị trường quan trọng đối với nông thủy sản Việt Nam. Trung Quốc hiện đang là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt vấn đề; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., cùng lúc, đây vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với vài mặt hàng nông phẩm khác.

Với những ưu thế về địa lý, nhiều chủng loại vật phẩm cũng như thời cơ từ khuyến mại quan thuế, tạo dựng cửa thị trường khi Việt Nam đã tham gia ký kết Hiệp nghị Thương nghiệp tự do Asean-China thì xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam trong thời gian đến còn đa dạng tiềm năng, dư địa vững mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường này.

Vì thế, để phát huy, sử dụng triệt để hiệu quả các cơ hội, ưu thế nêu trên, góp phần kiểm soát và xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của vietnam sang thị trường China thì yếu tố cần phải được các đơn vị quản lý, ngành, đơn vị, hiệp hội, người nuôi trồng thủy sản đặc biệt coi trọng đó là nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt các đòi hỏi ngày càng khắt khe của hoạt động mua bán này.

Đương nhiên, bên cạnh những thời cơ nêu trên, theo Bộ Công Thương xuất khẩu nông thủy sản của vn sang TQuốc trong thời điểm đến sẽ gặp mặt phổ quát gian nan, thử thách trong bối cảnh tình hình thị trường thế giới và khu vực hiện nay đang có đa dạng biến động như ảnh hưởng trong khoảng cuộc xung bỗng nhiên thương nghiệp Mỹ-Trung dẫn tới giảm nhập cảng nông sản làm nguyên liệu sản xuất và tái xuất khẩu; TQuốc đẩy mạnh kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm nhập cảng,..

Trước hàng rào công nghệ về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước và để tạo ra xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam một cách thức bền vững, Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian tới phải doanh nghiệp đóng hộp để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị tăng lên, công việc quản ý từ khâu chế biến tới đóng hộp, bảo quản sau thu hoạch, tầm nã xuất duyên cớ, giữ vững VSATTP, kiểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp Trằn Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành tích xuất khẩu nông sản, thủy sản trong thời gian qua, song song Bộ Trưởng cũng đưa ra danh sách những bất cập, vế đề sinh tồn , hạn nhạo báng, chưa thực sự bền vững trong khâu công ty xuất khẩu nguyên do. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn thiếu thông tin, nghiên cứu, khám phá về sở thích, ý định của thị trường, giữ tập quán kinh doanh chứa đựng phổ biến nhân tố rủi ro...

Cũng phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng hoạt động xuất khẩu nông phẩm cần chú trọng về công tác quy hoạch, tái cơ cấu đóng chai hàng nông thủy sản, coi trọng, quan tâm đến công việc điều đình mở cửa hoạt động mua bán, đẩy mạnh điều hành, giữ vững chất lượng, tiêu chuẩn hàng nông thủy sản nhằm vượt qua các hàng rào công nghệ. Đồng thời, tin tức, xác định phương hướng, hỗ trợ cho người dân cày, doanh nghiệp trong hoạt động chế biến, đóng hộp xuất khẩu cũng như các chế độ nhằm đẩy mạnh liên kết chuỗi.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét