Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Bộ TN&MT đề xuất Đà Nẵng tăng cường rà soát đất đai

Ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay vừa có buổi làm việc với Tổng cục Điều hành đất đai (Bộ TN&MT) về thông tin cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đủ điều kiện) cho nhì đơn vị có nhân tố Trung Quốc (TQ).

“Qua buổi làm việc, rà soát các thủ tục pháp lý, Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận việc cấp giấy chứng nhận cho hai công ty là thích hợp với quy định Luật đất đai”, ông Hùng tin tức.

Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai - Ảnh 1.

Vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào trường bay Nước Mặn. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai cũng đòi hỏi Sở TN&MT tăng cường công tác rà soát việc dùng đất. Nội dung này đang nằm trong chiến lược Sở TN&MT khai triển trong năm 2019.

Về các nghi ngại cho rằng người TQ nấp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa chắc chắn công ty cấp các giấy chứng nhận theo đúng Luật đất đai. Còn lại là trách nhiệm của các cơ quan dò hỏi.

Được biết, Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế khác lạ Silver Shores Hoàng Thực hiện được UBND TP Đà Nẵng cho thuê quy mô 20 ha đất cơ sở sản xuất, buôn bán ven biển huyện Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng nhà cửa ngao du. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056.

Công ty này gồm bên VN là Công ty cổ lỗ phần Hoàng Đạt (đầu tư 10%), bên nước ngoài là Tổ chức kinh doanh TNHH Silver Shores, trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ thây mặt (đầu tư 90%).

Một công ty khác là Công ty TNHH Thương nghiệp, Du lịch và Phục vụ V.N.Holiday. Đây là công ty VN có vốn đầu cơ nước ngoài với trị giá phần vốn góp 48%, do tư nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) kiếm được chuyển nhượng trong khoảng tư nhân, đơn vị VN với 20 lô đất đã được cấp giấy đủ điều kiện tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào trường bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 tới 2015.

Mày mò của chúng tôi, Công ti TNHH Thương nghiệp, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được kiến tạo vào ngày 21-1-2013, hội sở chính đặt tại con đường Đông Hải 2, phố Hòa Hải, thị xã Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình), nhưng bà này không có vốn góp vào công ti.

Ngày 7-5 mới đây, công ti này được cấp đạt yêu cầu thay đổi đơn vị với nội dung tăng vốn vấn đề lệ từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên góp vốn sinh ra cái tên mới là Công ty cũ rích phần Đầu cơ và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các tư nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Bé xíu góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Trâm góp 28 tỉ đồng.

Về Công ti cũ kĩ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, theo mày mò của chúng tôi, công ti này thiết kế vào ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, xã Khuê Mỹ, thị xã Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam).

Ngày 12-4-2019, công ty này được cấp đạt yêu cầu đổi mới đơn vị với nội dung tăng vốn vấn đề lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một tháng sau đó, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ và Phát triển Phoenix góp 23,8 tỉ đồng tham gia Công ti TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday.

Theo Tấn Việt

Qui định TP.HCM


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét