Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Bloomberg: Thái Lan đã bị Việt Nam bỏ lại phía sau trong nỗ lực hòa bình hóa thương nghiệp với EU

Cuộc điều đình thương nghiệp hòa bình bị trì trệ giữa Đoàn kết châu Âu và Thái Lan có thể phải mất một vài bốn tuần để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản vào năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước cần thiết đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa được mở đầu lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau vn, nước đã ký hiệp ước thương nghiệp với EU vào bốn tuần 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, vietnam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương nghiệp hòa bình (EVFTA) và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ (EVIPA) sau phổ biến năm thảo luận.

Trước đây, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU nhận định, EVFTA là ký hợp đồng thương nghiệp tự do "tham vọng nhất từ trước đến nay" mà EU từng ký với một tổ quốc đang tạo ra, trong đó sẽ xóa gần 99% thuế quan giữa EU và vietnam.

Trước đó, Văn phòng Ý tưởnrg và Chế độ Thương mại của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ chạm chán rủi ro trong khoảng ký hợp đồng thương nghiệp và đầu tư của vietnam với EU.

"FTA này là tham vọng và toàn vẹn nhất mà EU đã chấp hành với một giang sơn đang phát triển" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Kế hoạch và Chế độ Thương nghiệp (TPSO) tại Bộ Thương nghiệp, Thái Lan cho biết - "Vì vậy, vn có thể đạt được đa dạng lợi thế và lợi ích hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp định".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung cấp ô tô ở Thái Lan nên sẵn sàng cho kĩ năng rằng đa dạng nhà đóng gói ô tô sẽ di dời các cơ sở vật chất sản xuất đến vietnam. "Lĩnh vực công nghiệp ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng chai xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch phòng ban kinh tế và thương mại của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật ăn hiếp̀n xanh", và sau đó thì mất thêm một số tháng nữa để tiếp diễn hội đàm", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện kiểm soát an ninh tài sản trí óc có thể thúc đẩy thương nghiệp và đầu cơ cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước lượng, hàng giả và vi phạm bạn dạng quyền gây thiệt thòi 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét