Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung

04 tuần trước, trong chiến dịch gây sức ép buộc Bắc Kinh phải đổi mới chính sách thương mại, ông Trump đã chính thức gắn mác TQuốc là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ khiến cho xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Nguồn vốn Mỹ Steven Mnuchin vừa mới đây đã âm thầm thúc đẩy IMF phải thay đổi quan niệm. Một số tuần trước, IMF khẳng định nhân dân tệ đang ở mức trị giá có lí và tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá hối hận đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ hủ đông lớn nhất của IMF, đang gây áp lực cho tổ chức này ngay tại thời điểm nhạy cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi vào ghế Chủ tịch NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem tới một góc nhìn khác về trạng thái căng thẳng của cuộc chiến thương mại.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khéo léo để không bị lôi tham gia cuộc chiến kinh tế giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất. Và chắc chắn Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên cương vị tổng giám đốc IMF trong một số tuần nữa, sẽ phải vô cùng chú ý đến điều này.

Trong công bố cáo buộc China ngày 5/8, Bộ Nguồn vốn Mỹ cho nhân thức sẽ khiến cho việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không vô tư trong chính sách quản lý tỷ giá của Trung Quốc. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc thảo luận với quyền giám đốc David Liopton của IMF để lập kế hoạch thăm dò dân chúng tệ.

Đáp lại lên tiếng này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về điều này. Thay vào đó, IMF đã sử dụng bản thông báo thường niên về sức khỏe kinh tế TQuốc để truyền đi thông điệp của bản thân. Cho tới nay IMF vẫn chưa khởi đầu bất kỳ hồ sơ chính thức nào để làm việc với Bộ Nguồn vốn Mỹ về chế độ tiền tệ của China, mà thay tham gia đó đang có kế hoạch khiến cho dịu bớt thái độ bít tất tay của phía Mỹ, nguồn tin gần gũi cho nhân thức.

Đương nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại nghĩ suy theo phương pháp khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và China sẽ có "những cuộc đàm đạo song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có phổ quát dấu hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ nhận quan niệm của ông Trump về đồng quần chúng. # tệ. Giải đáp phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – nghĩ rằng "năm 2018 tỷ giá nhân dân tệ ở mức có lí với các yếu tố cơ bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho biết IMF sẽ phân tách tỷ giá nhân dân tệ sâu hơn vào năm 2020, theo lịch trình bình thường.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng đại diện của IMF ở TQuốc, cho biết quần chúng. # tệ "được đánh giá là thích hợp với các yếu tố căn bản".

Sự bất đồng giữa IMF và Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã sinh ra từ trước khi China bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi 04 tuần 7, trước khi quần chúng tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã thúc giục IMF dùng báo cáo thường niên về Trung Quốc để kêu gọi ngăn chặn đồng tệ hạ thấp giá. Một nhóm gồm hơn chục quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã đến IMF và nghĩ là tổ chức này nên kêu gọi China tăng giá quần chúng. # tệ chứ không phải ủng hộ chế độ tỷ giá linh hoạt.

Tất nhiên họ đã thất bại và IMF không đổi mới kết luận của chính mình.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân nhị người cũng có mối quan hệ tư nhân tốt đẹp. Theo dự định đến đầu 04 tuần 10 phía Mỹ sẽ tiếp diễn gây áp lực lên IMF về vấn đề Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một chọn lựa mà Mỹ có thể dùng tới là yêu cầu lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để dò la chế độ tiền tệ của TQuốc. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị TQuốc ngăn chặn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét