Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón 'bão' đầu tư nước ngoài

Theo Savills Việt Nam, Việt Nam đang có 326 khu công nghệ với tổng diện tích 95.500 ha với đất công nghiệp 65.600 ha. Trong đó, 251 khu kĩ nghệ đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghiệp với 29.300 ha, đang xây đắp và đề bù, giải phóng mặt bằng. Dường như đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung ứng 845.000 ha.

Tổng số công tích khiến cho việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu công huân. Với sự đổ bộ ào ạt của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia Việt Nam, kể cả tài chính dịch chuyển trong khoảng China để "giảm thiểu bão" thương chiến, theo Savills vn

Theo Savills Việt Nam, nửa đầu năm 2019, vốn đầu tư chủ yếu là các nước trong khu vực Châu Á. Cụ thể, HongKong gồm: Beerco Limited đầu tư 4 tỷ đô la vào khu công nghiệp Trong khoảng Liêm (Hà Nội), Goertek đầu cơ 260 triệu USD tham gia khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Vn Co., Ltd đầu cơ 200 triệu đô la tham gia Khu kĩ nghệ Thạch Thất (Thủ đô).

Thời gian qua, thị trường đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển của Hanwa (Hàn Quốc) về đóng hộp phụ tùng máy bay đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Phiên bản) về đóng gói vũ trang trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (Trung Quốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những công ti đang di dời nhà máy trong khoảng Trung Quốc sang Việt Nam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện laptop sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (TQuốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những tổ chức kinh doanh đang để ý di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (China); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bản).

Lý hương nguyên nhân chuyển dịch này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho nhân thức căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp định thương mại hòa bình vietnam – EU), CPTPP (Hiệp định cải cách kinh tế toàn vẹn xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp nghị đối tác kinh tế toàn vẹn) cũng được kỳ vọng hoàn thành cuối năm 2019, đã đem đến sự ảnh hưởng hăng hái đến thị trường công nghiệp Việt Nam.

Chính phủ vietnam đang nỗ lực giảm thiểu việc thiếu hụt nguồn nhân công và chi tiêu tăng để biến đổi sang môi trường kinh doanh minh bạch hơn bằng việc vận dụng kĩ nghệ trong đóng hộp và tăng lực lượng công sức được tập huấn.

So sánh với các tổ quốc trong khu vực Đông Nam Á, vn năm 2018 có 94,6 triệu dân. vietnam cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm hữu 6% - 7%, rất ưu điểm so với China và Thái Lan khi tỷ trọng này là 11-12%. Đội ngũ dân số trong độ tuổi công huân trẻ chủ đạo (15-54 tuổi) chiếm hữu tới 60-62% dân số.

Đội ngũ dân số trẻ của vn chiếm hữu 62% cũng đang phải cạnh tranh với Malaysia chiếm hữu 57% và Indonesia chiếm giữ 59% trong sự lựa chọn vận động nhà máy khỏi Trung Quốc của các nhãn hiệu đóng chai lớn.

Yếu tố khác biệt, chi tiêu xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (Việt Nam) rất thu hút, thấp hơn TQuốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 nước nhà trên, tại vietnam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 USD/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại vietnam là 410 đô la Mỹ/m2 so với mức 440 - 780 USD/m2; Giá nhà xưởng kĩ nghệ cao tại Việt Nam là 610 đô la/m2 so với mức 650 – 1.190 đô la Mỹ/m2 của 4 đất nước còn lại.

Tất nhiên, vn với sự lớn mạnh kinh tế thuộc hàng nhanh nhất Đông Nam Á, dự định năm 2019 vững mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự định 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Ngân hàng Sản xuất Châu Á – ADB).

Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Nhân loại (WB) tỷ số hoạt động kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi phí lương công huân ngành sản xuất tại vn năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la/bốn tuần, cao hơn Indonesia là 190 USD/tháng, thấp hơn nhiều so với TQuốc là 866 đô la Mỹ/04 tuần, Malaysia là 924 đô la/bốn tuần và Thái Lan là 412 đô la/bốn tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Phân khúc bất động sản kĩ nghệ vietnam đang sản xuất trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghệ dồi dào đang tạo điều kiện cho các công trình đóng chai và tăng các chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo đòi hỏi (BTS). 

Việt Nam cần thận trọng chọn lựa các dự án sắp đến để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính khó khăn và tạo ra bền vững. Công lao giá rẻ và các giảm giá đầu cơ, khác lạ là thuế giảm giá sẽ tiếp tục trở thành những nhân tố thú vị đầu cơ nước ngoài bậc nhất tham gia Việt Nam. 

Đương nhiên, tiếp tục biến đổi sang lĩnh vực kĩ nghệ trị giá cao vn phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư. Bộ Chiến lược và Đầu cơ và công ti Vốn đầu tư quốc tế (IFC) đề nghị khuynh hướng ý tưởnrg thú vị vốn đầu cơ nước ngoài FDI năm 2020-2030 bắt buộc các bước quan trọng để tăng chất lượng đầu cơ nước ngoài. 

Theo đó, vn cần sản xuất kỹ năng nước nhà để gia tăng tỷ lệ công trạng có tay nghề; Khuyến khích các hoạt động tạo động lực đầu cơ và dồn vào một chỗ dành đầu tiên các phân khúc ưu tiên; Xâ dựng các chính sách hổ trợ các công ty địa phương; Tăng nhanh các phục vụ hỗ trợ như: giáo dục, hậu cần, vốn đầu tư; Xây dựng đơn vị điều hành FDI với chỉ tiêu và năng suất quản lý cao hơn; Chú ý các chính sách giảm giá đầu cơ hiện hành để đảm bảo chất lượng FDI, và; giảm thiểu các ảnh hưởng của cách mạng kĩ nghệ 4.0.

Theo ông John Campell, Trả lời cấp cao, Phục vụ Kĩ nghệ của Savills vn, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh trung tâm lớn mạnh mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các công trình điển hình gia tăng đã xúc tiến sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vietnam. Các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý tham gia các tỉnh miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được toàn bộ yêu cầu do giá tiền thuê đất khuyến mại và cạnh tranh. Các nhà đầu tư trong hoạt động mua bán kĩ nghệ cũng đang tăng cường biến đổi đất nông nghiệp sang đất công nghệ, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét