Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Bão số 5 đi lại khác lại, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn

Tối 2/9, bão số 5 có thể đi vào lãnh hải ngoài khơi Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế, sau đó bão sẽ chuyển hướng, đi ngược ra ngoài theo hướng Đông Bắc.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó GĐ Trung tâm Dự đoán KTTV tổ quốc – đưa ra những nhận định về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 5.

Bão số 5 di chuyển dị thường, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn
Tấn sĩ Hoàng Phúc Lâm 

Theo ông Lâm, bão số 5 phổ biến tài năng sinh ra trong 24 giờ đến. Và ví như sinh ra thì đây sẽ là cơn bão thứ 2 liên tiếp ảnh hưởng đến nước ta trong vòng 1 tuần, sau cơn số 4 vừa đổ bộ tham gia Trung Bộ bí quyết đây hai ngày.

Một điểm đáng lưu ý là bão số 5 sẽ có quỹ đạo khá khác lạ do có phổ biến yếu tố ảnh hưởng. Sớm tối 2/9 có thể đi tham gia hải phận ngoài khơi Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế, sau đó bão sẽ vận động lờ đờ lại, chuyển hướng, đi ngược ra ngoài theo hướng Đông Bắc.

Bão số 5 di chuyển dị thường, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn
Ảnh mây vệ tinh về áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão 

Do thời điểm hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh giấc Trung Bộ khá lâu, gây gió mạnh, sóng lớn kéo dài trên biển, gió mạnh vùng ven bờ trong khoảng Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nên rất gian nguy cho tàu thuyền.

Khi vào vịnh Bắc Bộ, bão số 5 sẽ di chuyển chậm chạp, khi đó tác động trực tiếp, gây gió mạnh cho Vịnh Bắc Bộ, mưa rất to cho lục địa trong khoảng Thanh Hóa đến Quảng Ngãi

Với tổng lượng mưa dự báo phổ biến trong khoảng 300-500mm, trong đó trọng tâm mưa rất to là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, lượng mưa trong cả đợt có thể đến trên 500mm từ ngày 2 đến sáng 6/9.

Nhị đợt mưa rất to liên tục cho khu vực Trung Bộ gây sức ép lớn cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, khác lạ các hồ chứa thủy lợi.

Đối với bè lũ trên sông, có thể báo động 2 tới báo động 3 ở khu vực Hà Tĩnh - Quảng Trị, các khu vực khác từ báo động 1 tới báo động 2.

Thái An

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão số 5, hướng đi lắt léo

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão số 5, phương hướng ngòng ngoèo

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có tài năng mạnh thành bão số 5, dự đoán rất tinh vi, liên tục đổi phương hướng, vận tốc và cường độ thất thường.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét