Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Bằng mặt không ưng ý, ông Trump thải trừ cố vấn bình an Bolton

Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi đã thông báo cho ông John Bolton đêm qua rằng công việc của ông ấy không còn quan trọng tại Nhà Trắng. Tôi bất đồng sâu sắc về phổ biến lời buộc phải của ông ấy, những quan chức khác trong chính quyền cũng thế... Tôi đã yêu cầu ông John từ nhiệm và đơn từ nhiệm đã được gửi đến cho tôi trong sáng nay 10-9 (giờ địa phương). Tôi cảm ơn ông John toàn bộ vì sự hiến đâng của ông ấy. Tôi sẽ bổ nhậm cố vấn bình an đất nước mới tham gia tuần đến".

Bằng mặt không bằng lòng, ông Trump sa thải cố vấn an ninh Bolton - Ảnh 1.

Cố vấn Bình an Quốc gia John Bolton. Ảnh :Reuters

Một số phút sau đó, ông Bolton cũng viết lên mạng Twitter rằng ông đã đề xuất từ chức tối qua nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào mai sau".

Tin tức ông Bolton bị đào thải được đưa ra trước khi ông dự kiến tham gia cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Nguồn vốn Steven Mnuchin.

Báo cáo của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc dàn xếp với Taliban về tự do cho Afghanistan vỡ lẽ. Ông Bolton được cho là đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống về yếu tố Afghanistan. Trước đây, truyền thông đưa tin ông Bolton đã phản đối chiến lược hòa đàm với hàng ngũ phiến quân Taliban tại Trại David của ông Trump.

Ông Bolton là cố vấn an ninh đất nước thứ 3 của chính quyền Tổng thống Trump. Tờ New York Times nhận định sự ra đi của ông diễn ra trong lúc tổng thống đang theo đuổi các biện pháp ngoại giao với những kẻ địch khó khăn nhất của Mỹ.

Theo Xuân Mai

NLĐ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét