Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Áp dụng 'trường thích hợp khác biệt' đưa quận Sa Pa lên thị phố

Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc xây cất thị phố Sa Pa và các thị trấn thuộc thị phố Sa Pa trên hạ tầng bố trí, sáp nhập và nhân tố chỉnh các doanh nghiệp hành chính cấp phường thuộc quận Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, căn cứ vào Tờ trình, Đề án và Thông báo của Chính phủ, quan niệm của các Bộ, lĩnh vực can hệ, Sa Pa có những đặc điểm đặc biệt về nhân tố kiện tự nhiên; về quốc phòng, kiểm soát an ninh chủ quyền tổ quốc; về bảo đảm bình yên trơ trọi tự, an ninh phố hội,.... đa số quan điểm trong Ủy ban Pháp luật đống ý với yêu cầu của Chính phủ có thân xác định Sa Pa thuộc trường phù hợp khác lạ để áp dụng quy định tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, mặc dầu Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo luật pháp, nhưng do tính chất đặc biệt, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được kiến tạo thị xã trước khi đạt được những tiêu chuẩn quy định tại Vấn đề 6 của Nghị quyết số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, mục tiêu còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Công bố số 332/BC-CP của Chính phủ và công bố của UBND tỉnh giấc Lào Cai đã đề cập phương thức giải quyết cụ thể. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 diện tích đất rừng (choán 66% quy mô thiên nhiên của toàn huyện).

Trên cơ sở giấy tờ Đề án, Ủy ban Pháp luật thấy rằng, vì thuộc tính đặc thù, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể chuẩn y được Áp dụng trường thích hợp khác lạ tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211 để thiết kế thị phường Sa Pa như buộc phải và giải trình của Chính phủ. Tất nhiên, đây là trường hợp rất hi hữu, đặc trưng, khác lạ nên bắt buộc chỉ cho riêng Sa Pa được phép áp dụng luật pháp này. Bắt buộc Chính phủ lưu ý trong quá trình để ý, xây dựng các đề án khác về địa giới hành chính cần rà soát, quát triệt thật kỹ, tránh tạo tiền lệ cho việc ứng dụng pháp luật này để đề nghị thi công công ty hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như quan điểm thẩm tra của Ủy ban Qui định của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết đồng tình xây dựng thị thị trấn Sa Pa và các phố trực thuộc trên cơ sở bố trí, sáp nhập và yếu tố chỉnh các tổ chức hành chính cấp xã thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét