Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Ăn phải giết thịt lợn thối làm thân thể bị tàn phá trầm trọng, khiến sao để nhận diện?

Phát hiện thất kinh: 50 tấn xương, thịt lợn thối trên container bị tóm gọn ở Bình Dương

Vào ngày 30/8, Cục Quản lý thị trường thức giấc Bình Dương cho biết vừa phối phù hợp với các tập đoàn tác dụng lập biên bản trợ thì giữ hơn 50 tấn làm thịt lợn không rõ nguyên do để tiếp tục thăm dò, xử lý. Theo đó, chủ số làm thịt lợn này không cung cấp được hồ sơ chứng minh căn nguyên của số giết này. Số thịt lợn thối này được mua ở các chợ tại tỉnh Đồng Nai, sau đó mang về đây cất trong hòm container đông lạnh rồi đưa ra hoạt động mua bán tiêu thụ.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 1.

Đặc điểm thông thường của những loại giết mổ này là đổi màu, chảy nước vàng, bốc mùi hôi thối sặc sụa. Số làm thịt này được đánh giá đã thịt mổ khoảng 2-3 bốn tuần. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh (Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), làm thịt lợn thối là loại làm thịt lợn không còn chất dinh dưỡng bảo đảm, chưa kể để tiêu thụ ra ngoài hoạt động mua bán sẽ được "phù phép" tẩm ướp đẫm hóa chất để lấn át mùi hôi thối, mặt hàng tiêu thụ khi ngồi ăn uống lai rai lại là những món ăn thơm ngon mà ta cứ ngỡ béo bổ.

"Cũng như tác hại của việc ăn phải thực phẩm bẩn , ăn giết thịt lợn thối khiến cho bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn, hoặc hiện ra triệu chứng sau một số ngày. Về dài lâu sẽ gây nhiễm độc đường tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh kinh niên như ung thư là yếu tố không dễ dàng tránh khỏi", chuyên gia khẳng định.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 2.

Cẩn thận nguy cơ ăn phải làm thịt lợn thối khi bạn ăn ngoài hàng quán.

Chặn lại nguy cơ ăn phải giết thịt lợn thối, làm cho thế nào để nhận biết giết lợn ngon, tinh khiết?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh, làm thịt lợn ngon là làm thịt đang khỏe khoắn thì rất tươi màu sắc miếng giết thịt hồng thiên nhiên, phần mỡ trắng. Còn giết thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Khác biệt, với giết mổ lợn có tín hiệu hỏng thì màu sắc thường lợt lạt, tím tái, thâm đen. Giết mổ lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ nhìn thấy làm thịt lợn bệnh. Chi tiết:

- Màu sắc: Giết thịt lợn sạch sẽ có màu hồng tươi, khi ấn tay tham gia miếng làm thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Giết thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì giết thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng làm thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 3.

Giết lợn tinh khiết có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng giết thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước.

- Độ săn chắc: Giết mổ lợn tươi ngon khi sờ tham gia thớ thịt có cảm giác bè cánh hồi, màng bên ngoài khô và dính. Dường như đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng giết thịt thường nhão, không có sự đồng đội hồi.

- Khi đóng gói: Giết lợn ngon khi đóng hộp sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị giết khô ráo, không ra nước. Làm thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng làm thịt quắt lại, ra phổ thông nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc biệt và mau bị ôi thiu.

- Xem lớp mỡ bên dưới da miếng giết, giả dụ lớp mỡ mỏng và từ từ nên hạn chế: Chung lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng dính hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của giết mổ lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 4.

Phổ biến lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng manh hẳn đi.

- Giết lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi dị thường, sáng và bóng.

- Thái miếng giết thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, giả dụ thấy giết mổ mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể giết đã nhiễm chất tăng trọng.

- Quan sát xem chỗ liên minh giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu tiến thưởng rỉ ra, chắc chắn đó là giết mổ siêu nạc.

Bên cạnh, để hạn chế nguy cơ tìm phải giết lợn bẩn, người tiêu xài cũng nên mua giết thịt lợn ở những hạ tầng uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của tổ chức chức năng, giảm thiểu mua ở những hàng quán lòng phố, không rõ nguyên nhân và không bảo đảm an toàn. Để tìm được giết lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ tham gia buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại làm thịt tồn lại trong ngày.

Theo Tiểu Nguyễn

Helino


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét