Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

7 loại thực phẩm rất tầm thường nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc

1. Nấm

Đông đảo mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể lầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các phân tích chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những nhân tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một phân tích khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá rộng rãi những chất này còn có khả năng nạt dọa tới tính mệnh.

Một vài người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Bức xúc này thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu như bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể giải quyết bằng phương pháp nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một phù hợp chất được gọi là cucurbitacin. Phù hợp chất này giả dụ được thu nhận rộng rãi tham gia thân thể có thể dẫn đến chứng không dễ dàng tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hình thành lượng lớn nitrite, lúc này giả dụ ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Bây chừ trên thị trường bán tất cả loại dưa muối và bệnh viện hấp thụ không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn tới ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này nếu ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa bốn tuần, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể sử dụng. Nói phổ biến, thực phẩm dưa muối chua, giết mổ muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, tầm thường nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng huyết cầu và chất ức dè bỉu trypsin, có thể gây thương tổn tế bào hồng cầu và kích thích các con phố tiêu hóa. Điều cần thiết cần lưu ý là khi sữa đậu nành được nấu đến 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp diễn nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người dùng sữa đậu nành đóng hộp, vì đã được xử lý nhiệt độ, tầm thường không cần phải lúng túng.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu một mực phải nấu từ 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như thuở đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Ví như không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được sa thải. Khi nấu nhất định phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam kết rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như thuở đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói tới thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây cam kết nằm trong danh sách vì có thành phần solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Giả dụ công đoạn nảy mầm vừa mới mở màn, solanine cũng chủ công phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm bao quanh thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên trên thực tại, rộng rãi người chẳng thể đánh giá được chừng mực này mầm của khoai tây, và cắt bỏ tới mức nào mới thích hợp. Vì thế, nếu như muốn an toàn, tốt nhất nên loại trừ khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Nếu bạn không thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, rút cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên loại bỏ để đảm bảo bình an.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị hủy hoại, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố sinh tồn rất bền ở nhiệt độ cao vì vậy khi nấu nướng, mặc dầu các bào tử nấm đều bị hủy hoại nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Ví như bạn không thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, chung cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên đào thải để đảm bảo bình yên.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét