Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

41 ngư gia chia nhau nửa lít nước, tồn tại sau 39 giờ ấp ôm can nhựa trên biển

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ ấp ủ can nhựa cứ trôi nổi trên sóng biển lớn. Nhiều lúc muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh” ngư dân nhớ lại.

XEM CLIP: 

Sáng nay, UBND huyện Núi Thành phối hợp với Bộ chỉ huy quân nhân Biên phòng tỉnh giấc Quảng Nam bàn giao 41 ngư dân thị trấn Tam Hải (huyện Núi Thành) chạm mặt nạn do tàu bị chìm ở phía đa số Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) ngày 2/9 cho mái ấm.

Ngay tại buổi bàn giao, 41 ngư dân đã bật khóc khi gặp lại người thân... Những giọt nước mắt đã rơi xuống trong niềm êm ấm.

41 ngư gia chia nhau nửa lít nước

Ủ ấp người thân trong tay, anh Huỳnh Văn Hải (SN 1981, trú xã Tam Hải) - ngư dân chạm mặt nạn, vẫn chưa dám tin mình có thể sống sót đi về.

Anh kể, sáng 2/9, tàu QNa 91928 cùng 44 thuyền viên đang tiến công bắt mực ở khu vực ngư trường Trường Sa thì nghe tạp chí có bão.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Những cái ủ ấp, những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân lẫn ngư gia gặp nạn

“Đang trên đường trở về đảo Thuyền Chài giảm thiểu trú, tàu chúng tôi chạm mặt một cơn lốc xoáy lớn. Cơn lốc ập tới lập với vận tốc lớn, đánh tham gia mạn tàu bên trái làm chiếc tàu bị úp trong vòng 1 phút”, anh Hải nhớ lại.

Tàu bị úp quá nhanh khiến cho toàn cục thuyền viên trên tàu không kịp phản ứng, dân chúng tìm cách thức tháo thân và bơi ra khỏi con tàu.

“Lúc ấy khách hàng nào cũng bồn chồn, công chúng tìm cách thức bơi ra khỏi tàu. Tôi bơi tầm 5m rồi ngoi lên mặt nước, kịp vớt được can nhựa 30 lít bám vào đó. Tàu rộng rãi can nhựa, gỗ và tre khô nên các đồng đội chia nhau chỗ bám để khỏi đuối nước”, anh Hải kể.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Ngư gia Huỳnh Văn Hải kể lại khoảnh khắc tàu bị lốc tiến công chìm

Sau khi đã nổi được, 41 ngư gia bơi xích lại gần nhau kết các thân tre lại thành bè. Tầm 4 giờ sau khi bị lốc tiến công úp, tàu chìm hẳn xuống biển.

“Khi bất biến lại tình hình, chúng tôi điểm danh thì thiếu 3 anh em. Bạn nào cũng đau đớn vì không thể cứu được họ. Có thể, 3 anh em này nằm trong ca-bin tàu, khi tàu bị đánh úp đã không kịp bơi ra ngoài”, anh Hải tâm tư.

Cũng theo anh Hải, phổ thông giờ lênh đênh trên biển, 41 ngư gia không có gì ăn, chỉ chia nhau 1 nước ngọt....Ai cũng rất đói, khát và lạnh. 

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư gia cùng người thân tới thăm gia đình 3 ngư gia bặt tăm

Thuyền trưởng tàu chạm chán nạn, anh Bùi Văn Quốc (SN 1977, phường Tam Hải) cho nhân thức, sau hai ngày, một đêm thả trôi lênh đênh trên biển khi tất thuyền viên hầu hết đã hết chờ đợi, thì chiều 3/9, họ chạm mặt được một tàu QNg 90817 TS của Quảng Ngãi.

“Cảm giác lúc đó vui vẻ lắm, khách hàng nào cũng kiệt sức nhưng thấy tàu đến cứ cố cực kỳ mà la hét để được cứu. Chúng tôi như được sống lại lần 2”, ông Quốc nhớ lại.

Ngay khi tàu cá Quảng Ngãi trục vớt, chỉ mấy tiếng sau tàu kiểm ngư 420 cũng đã có mặt. Các ngư dân sau đó được đưa sang tàu kiểm ngư chăm nom sức khỏe, ăn uống và cùng tàu kiểm ngư kiếm tìm 3 ngư gia bặt tăm.

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ, chúng tôi ôm ấp can nhựa cứ trôi nổi trên biển lớn. Đôi lúc muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh, nhưng bạn bè khích lệ cố để vượt qua...”, anh Quốc nhớ lại.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc bật khóc khi ấp ủ người nhà 3 ngư dân bặt tăm

3 ngư gia vẫn đang bặt tăm

Cũng trong sạch nay, 41 thuyền viên chạm mặt nạn cùng người nhà đã tới từng nhà 3 thuyền viên bặt tăm gồm: Nguyễn Tấn Vân (SN 1963), Lê Văn Xã (SN 1973), È cổ Văn Cảm (SN 1964, cùng trú phố Tam Hải), nhằm chia sẽ nổi đau.

Chủ tàu Bùi Văn Quốc thây mặt cho các thuyền viên trao tiền cho gia đình 3 ngư dân biến mất. Nhiều người nhà của 3 ngư dân bặt tăm đã không kìm được nước mắt.

Ông Lê Qua (phụ thân ngư gia Lê Văn Xã) buồn bã nói: “Khi nghe tin đại trượng phu của tôi chạm mặt nạn trên biển mất tích tới bây giờ, nhiều đêm tôi chẳng thể ngủ được, lúc nào cũng lo sợ cho con. Tôi mong công chúng sớm tìm được thi hài đại trượng phu bản thân để đem về quê táng”.

Bà Hồ Thị Thu (hậu phi của ngư dân È Văn Cẩm) nằm khóc la trong phòng,  liên tục kêu gọi tên chồng bản thân và ngất ngất, khiến cho những khách hàng nào chứng kiến không thể kìm nổi giọt nước mắt.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Người nhà 3 ngư gia bật khóc khi các thuyền viên tới thăm hỏi

Trước đây, khoảng 8h sáng 2/9, tàu QNa 91928 TS, do ngư dân Bùi Văn Quốc làm cho thuyền trưởng, trên phố tham gia bãi Thuyền Chài để giảm thiểu trú gió, đến tọa độ 9,12 độ vĩ Bắc-113,26 kinh độ Đông thì tàu gặp gỡ nạn.

Tới 14h30 chiều 3/9, các tàu tậu thấy tàu chạm chán nạn và cứu vớt được 41 ngư gia, 3 người còn lại vẫn đang bặt tăm.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư gia Nghệ An

Một ngày một đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư dân Nghệ An gần như không còn chờ đợi sống sót. Họ nhai bèo tây để cầm cự.  

Lê Bằng


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét