Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

27,2 kg thủy ngân phát tán ra không gian, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ bốn tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung ứng kết quả quan trắc không gian khu vực vừa xảy ra vụ cháy Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ti Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc không gian miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Đồng thời với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. song song, Bộ TN-MT đã đơn vị 2 cuộc họp để lấy ý kiến về điều này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho nhân thức theo lên tiếng của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Bên cạnh đó, theo tính toán của các nhà kỹ thuật, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang quẻ và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Công ty Rạng Đông bị cháy làm hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có trị giá thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun Việt Nam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, bí quyết cổng xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn Việt Nam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần chừng chuẩn y.

Tại 4 địa điểm lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại địa điểm hàng rào kho item bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính trong khoảng hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng phương pháp 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng tác động tới sức khỏe loài người tại khu vực thành phố)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng tác động rất xấu đến sức khỏe nhân loại)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, tác động đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm phương pháp ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho không gian và sức khỏe của loài người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ti có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

"Chúng tôi bình chọn đây là sự cố mất bình yên về hóa chất, tác động đến không gian, gây ô nhiễm không gian không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm không gian bao quanh cơ bản là thủy ngân và vài kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho biết đầu tiên đề xuất công ti Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân yêu cầu cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng bắt đầu tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp diễn thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Bên cạnh, cần kiểm tra sức khỏe cư dân, cán bộ công ty.

Theo Minh Chiến

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét